Nghệ thuật là gì? Sự khác biệt giữa nghệ thuật và thủ công

Nghệ thuật là thuật ngữ không còn xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm nghệ thuật là gì? Trong bài viết hôm nay, scottbenefield.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nghệ thuật.

I. Nghệ thuật là gì?

nghe-thuat-la-gi-1
Nghệ thuật là một loạt các hoạt động đa dạng

Nghệ thuật là hoạt động riêng biệt, đặc thù do con người thực hiện nhằm sáng tạo ra những sản phẩm vật thể/phi vật thể có giá trị to lớn về tinh thần, tư tưởng, nhân văn và thẩm mỹ. Hoa Kỳ. Những sản phẩm này mang giá trị văn hóa và chạm sâu vào cảm xúc của người thưởng thức. Những cái đẹp, cái tốt, kỹ năng, trình độ hay những kỹ xảo vượt lên thông thường… để người xem chiêm nghiệm và ngưỡng mộ.

Hay đơn giản hơn, có thể hiểu nghệ thuật theo hai nghĩa cơ bản:

  • Nghệ thuật là hình thức sáng tạo văn học đánh động tư tưởng, cảm xúc của con người (âm nhạc, hội họa, phim ảnh…).
  • Nghệ thuật là một kỹ năng trong cuộc sống, và nó đã đạt đến cảnh giới chuyên nghiệp và đỉnh cao.

II. Bản chất của nghệ thuật

Nghệ thuật là gì? Chủ nghĩa Mác-Lênin định nghĩa nghệ thuật là một hiện tượng xã hội bắt nguồn từ mối liên hệ thực tế giữa nghệ thuật và các hiện tượng xã hội. Nghệ thuật là một hình thái ý thức xã hội thuộc mô hình kiến ​​trúc có thứ bậc. Nó bắt nguồn từ và được xác định bởi kiến ​​trúc cơ sở hạ tầng.

Nghệ thuật là một hệ tư tưởng thuộc kiến ​​trúc thượng tầng, thể hiện trong mối quan hệ biện chứng giữa kiến ​​trúc thượng tầng và kiến ​​trúc hạ tầng. Lần đầu tiên trong lịch sử thẩm mỹ nhân loại, chủ nghĩa Mác – Lênin đã đóng góp cho nhân loại lời giải thích đúng đắn nhất về bản chất của nghệ thuật, giải thích thế nào là nghệ thuật. Chính nhờ quan điểm khoa học, độc đáo và đúng đắn này mà Mác-Lênin đã mở ra con đường đi vào bản chất, quy luật và đặc trưng của nghệ thuật.

Bản chất của nghệ thuật ngày nay là sáng tạo và không ngừng phát triển. Nghệ thuật chứa đựng tinh hoa văn hóa, văn minh nhân loại. Nó là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Nghệ thuật vừa là tiêu biểu, vừa là đại biểu của thời đại.

III. Sự khác biệt giữa nghệ thuật và thủ công

Nghệ thuật thể hiện tình cảm là món ăn tinh thần, động lực không thể thiếu trong đời sống con người. Ngược lại, hàng thủ công không thể hiện cảm xúc và hàng thủ công thể hiện các chuyển động và tư thế của con người trong quá trình sản xuất sản phẩm và tác phẩm, có thể bao gồm các sản phẩm và tác phẩm nghệ thuật. Đây là một trong những khác biệt chính giữa nghệ thuật và thủ công.

Thủ công là những nghề chủ yếu sử dụng bàn tay của người lao động để tạo ra sản phẩm, mục đích chính là kiếm tiền; Đây chính là động lực của các thể chế công. Không giống như thủ công trong nghệ thuật, nó không nhất thiết liên quan đến việc kiếm tiền như một động lực để làm việc, nhưng nghệ thuật có thể nhằm thỏa mãn nhu cầu, tâm lý của con người hoặc được biết đến rộng rãi.

Bất cứ điều gì được thực hiện bởi một nghệ sĩ độc lập. Người thợ thủ công sử dụng các kỹ năng của mình để sản xuất những gì họ muốn sản xuất. Trong quá trình này, rất có thể họ sẽ sử dụng một hoặc hai thủ thuật để đạt được kết quả mong muốn. Nghệ sĩ không dùng chiêu trò để có kết quả. Mọi thứ đến với họ một cách tự nhiên. Đây là những khác biệt giữa nghệ thuật và nghề thủ công.

IV. Phân loại các loại hình nghệ thuật

1. Hội họa

nghe-thuat-la-gi-2
Hội họa là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến

Hội họa là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến và quan trọng nhất hiện nay. Đó là một hoạt động trong đó mọi người sử dụng bút và sơn để vẽ trên giấy và thể hiện ý tưởng nghệ thuật. Kết quả của công việc này được gọi là bức tranh hoặc hội họa. Thông thường, hoạt động này được thực hiện bởi họa sĩ. Có thể hiểu, hội họa là ngôn ngữ hình ảnh giúp chuyển tải ý tưởng của họa sĩ đến công chúng.

2. Âm nhạc 

Âm nhạc là loại hình nghệ thuật sử dụng âm thanh (giọng hát và nhạc cụ) để thể hiện cảm xúc của người hát và người nghe. Các yếu tố chính của âm nhạc là nhịp điệu, giai điệu và cấu trúc bài hát. Những bài hát dân gian đơn giản hay những tác phẩm điện tử phức tạp – tất cả đều thuộc cùng một loại hình nghệ thuật, đó là âm nhạc.

3. Kiến trúc & Trang trí 

Nghệ thuật là gì? Kiến trúc và trang trí là khoa học về tổ chức và sắp xếp không gian. Có thể hiểu kiến ​​trúc là nghề sơn nhà, sơn công trình, kiến ​​trúc sư là nghệ sĩ. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm về công trình kiến ​​trúc, thiết kế cảnh quan, khu đô thị,…… Xây dựng bản thiết kế.

4. Điện ảnh 

Điện ảnh là một loại hình nghệ thuật được thể hiện thông qua phim ảnh và âm thanh. Nó được ghi trên các phương tiện như phim, băng hoặc đĩa. Điện ảnh được dân chủ hóa và phổ biến đến mọi người thông qua các phương tiện kỹ thuật, thông tin đại chúng.

5. Điêu khắc 

nghe-thuat-la-gi-3
Điêu khắc là loại hình nghệ thuật mang lại nhiều giá trị vật chất và tinh thần

Điêu khắc là loại hình nghệ thuật mang lại nhiều giá trị vật chất và tinh thần. Đây là một nhánh của nghệ thuật thị giác có hình thức sáng tạo 3D. Chất liệu chủ yếu dùng trong điêu khắc là gỗ, đất sét, kim loại, gốm sứ… Nhìn chung có thể kể đến các tác phẩm lịch sử, chẳng hạn: tượng có giá trị lịch sử, biểu tượng của nhà nước.

6. Sân khấu 

Sân khấu là loại hình nghệ thuật phổ biến nhất. Nghệ thuật sân khấu được thể hiện thông qua các buổi biểu diễn trực tiếp, bao gồm diễn viên trình bày những trải nghiệm và câu chuyện có thật hoặc tưởng tượng cho khán giả. Sân khấu có thể ở bất cứ đâu: nhà hát, buổi hòa nhạc, nhà hát… Diễn viên truyền đạt nghệ thuật sân khấu thông qua cử chỉ, ngôn ngữ, âm nhạc và vũ điệu.

7. Văn học 

Nhắc đến văn học, người ta thường nghĩ ngay đến những câu chuyện, bài thơ được in thành sách. Tác phẩm văn học có liên quan đến một tác giả hoặc một nhóm tác giả. Văn học gắn liền với ngôn ngữ, mùi giấy mới và hình ảnh minh họa trên bìa. Tuy nhiên, văn học tồn tại lâu đời dưới hình thức truyền khẩu: ca dao, tục ngữ và câu hò lao động. Văn học là một loại hình nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo trong ngôn từ. Văn học là sản phẩm của sự phát triển song song và tương hỗ của văn học dân gian và văn học viết.

V. Kết luận

Nghệ thuật là một loạt các hoạt động đa dạng cho con người tạo ra hình ảnh, âm thanh hoặc các tác phẩm biểu diễn giúp thể hiện trí tưởng tượng, kỹ năng của tác giả. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục nghệ thuật đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghệ thuật là gì. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!