Artwork là gì? Những thông tin cần biết về Artwork

Artwork là một phần quan trọng trong lĩnh vực in ấn và chế tác. Vậy Artwork là gì? Trong quá trình thiết kế cần lưu ý những gì? Đọc bài viết dưới đây của scottbenefield.com để được giải đáp chi tiết nhé.

I. Artwork là gì?

artwork-la-gi-1
Artwork là các sản phẩm minh họa

Artwork là gì? Artwork thực chất là các sản phẩm minh họa được thiết kế để đưa vào trong các sản phẩm in ấn như sách báo, tạp chí, truyện tranh… bao gồm hình ảnh, hình minh họa, biểu đồ và các sản phẩm chứa hình ảnh khác.

Artwork không bao gồm các định dạng text như chữ viết và văn bản. Quy trình tạo ra artwork được hiểu đơn giản là sự chuẩn bị các tập tin thiết kế và đảm bảo quy trình in ấn được hoàn tất và thuận lợi nhất có thể.

II.  Một số lưu ý để có một bản Artwork hoàn hảo

1. Hệ màu Artwork 

artwork-la-gi-2
Hệ màu phổ biến của Artwork

Hiện nay, trong hệ màu của Artwork, người ta sử dụng 3 bảng màu chính và phổ biến nhất. Bảng màu bao gồm RGB, CMYK và các đốm màu sắc Spot Colors. Hệ màu cho tác phẩm Artwork phù hợp với mọi hình ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc tải xuống từ Internet. Chúng phải được chuyển đổi sang hệ màu CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng, đen). Đây là bước cơ bản và cần thiết nhất trước khi tiến hành chỉnh sửa Artwork. Nó giúp quyết định chất lượng của sản phẩm sau khi in.

2. Kích thước Artwork 

Kích thước Artwork cũng quan trọng như hệ thống màu sắc. Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật được in trên khổ giấy lớn hơn thành phẩm. Sau đó cắt chúng trở lại kích thước chính xác. Điều này rất quan trọng, đặc biệt đối với các thiết kế có đồ họa ở các cạnh. Do đó, các nhà thiết kế thường để thừa 2-3mm khi thiết kế. Nếu không khi in mà xén viền sẽ ảnh hưởng đến nội dung chính.

3. Độ phân giải 

Độ phân giải của tác phẩm Artwork rất linh hoạt. Nó không cố định mà thay đổi theo yêu cầu cụ thể của từng sản phẩm. Độ phân giải tối thiểu của ảnh nghệ thuật là 300DPI, đảm bảo độ rõ nét và chất lượng.

4. Ký hiệu 

Ký hiệu trong Artwork là gì? Tại sao cần các ký hiệu trong tác phẩm Artwork của mình? Tất nhiên, các ký hiệu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra tác phẩm Artwork. Đặc biệt, nó phục vụ như một hướng dẫn cụ thể và chung cho các nhà sản xuất và nhà in.

  • Dấu xén – Crop mask: Đây là chỉ báo cắt xén theo kích thước chính xác. Thông thường các nhà thiết kế sẽ chừa một khoảng cách từ 2-3mm để tạo điều kiện thuận lợi cho bề mặt in. Điều này đơn giản và tiết kiệm vật liệu trên bề mặt in.
  • Đường bế (Die cut, score, perforation): Là các nét không đứt đoạn để giúp người sản xuất biết rằng các đường cần bế đứt (bằng khuôn cấn bế), cần đục lỗ,…
  • Đường cấn (Folk, tuck): Là các đường đứt đoạn thể hiện chỗ gấp, nếp gấp,…

5. Final artwork – chỉnh sửa lần cuối

Đừng quên những chỉnh sửa cuối cùng trước khi in ấn. Đây là giai đoạn chỉnh sửa bố cục như sắp xếp lại các phần văn bản, đảm bảo nội dung không bị quá gần mép. Dù bạn luôn ghi nhớ điều này trong lúc thiết kế, nhưng việc kiểm tra lại lần cuối sẽ giúp bạn không bỏ sót dù là lỗi nhỏ.

III. Các phần mềm tạo Artwork tốt nhất hiện nay

1. Adobe Photoshop 

Adobe Photoshop là một phần mềm quen thuộc với thành phần chính là chỉnh sửa hình ảnh, nhưng ngoài ra, nó còn được biết đến với những “nghề phụ” như thiết kế đồ họa. Dựa vào thiết kế của hình ảnh được xử lý để sử dụng các tài nguyên bên ngoài khác và thậm chí cắt và chèn văn bản cho dự án làm cho quá trình thiết kế với Photoshop trở nên rất hữu ích.

2. Phần mềm Adobe Illustrator 

artwork-la-gi-3
Illustrator là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Giống như người anh em họ Adobe Photoshop, Illustrator là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Với Illustrator bạn có thể thỏa sức trí tuệ của mình theo các mục đích khác nhau như tạo logo, vẽ hoạt hình, biểu tượng, bản đồ, sơ đồ… Với nhiều tính năng ưu việt như khả năng tương thích, bố cục và giao diện quen thuộc, màu sắc tuyệt vời, in ấn nhiều kích cỡ…

Illustrator là một trong những phần mềm quan trọng nhất đối với nhiều nhà thiết kế. Illustrator tạo các hình dạng từ các công cụ vectơ, vì vậy hình ảnh không bị phá hủy hoặc làm sắc nét khi bạn tăng hoặc giảm kích thước. Kết quả là khi in ấn, Illustrator thường được ưa chuộng hơn Photoshop.

3. Corel Painter

Corel painter – cái tên quen thuộc với bất kỳ ai đam mê hội họa và vẽ kỹ thuật số. Ứng dụng này bổ sung khá nhiều công cụ và tính năng để tạo các dự án tác phẩm nghệ thuật. Corel Painter là công cụ để các họa sĩ tạo ra các bức tranh trên máy tính bằng các công cụ mô phỏng, thứ gần gũi nhất với bí quyết tiếp thị bút vẽ. Đây là công cụ bắt buộc phải có đối với các nghệ sĩ và nhà thiết kế nhiếp ảnh, và Photoshop của Adobe không phải là quá mới ngay cả đối với những người mới bắt đầu.

IV. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về artwork là gì và những lưu ý để tạo một bản artwork hoàn hảo. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục nghệ thuật để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.