Hội hoạ là gì? Tìm hiểu các đặc trưng cơ bản của hội hoạ

Hội họa là một thể loại xuất hiện từ rất sớm, khi con người chưa phát minh ra giấy để vẽ. Do đó, người xưa vẽ trên vách đá hang động theo nhiều cách khác nhau. Và hội họa có lẽ bắt nguồn từ những nét vẽ nguyên thủy ngày xưa. Cùng scottbenefield.com đi tìm hiểu chi tiết về hội họa là gì qua bài viết dưới đây.

I. Hội họa là gì?

hoi-hoa-la-gi-1
Hội họa là một thể loại xuất hiện từ rất sớm
 • Nói một cách đơn giản, hội hoạ là vẽ tranh. Đó là sự sắp xếp (bố cục) các hình khối, đường nét, màu sắc, kết cấu, v.v. trên bề mặt hai chiều (giấy hoặc vải) để tạo ra một hình ảnh thẩm mỹ bằng bút vẽ và sơn. Người thực hiện tác phẩm là nghệ sĩ; Là tác phẩm hội họa/ảnh tượng thể hiện suy nghĩ, cảm xúc, nhược điểm về cái đẹp chủ yếu dựa trên kỹ thuật vẽ của người họa sĩ. Ba loại tranh phổ biến nhất là chân dung, phong cảnh và tĩnh vật.
 • Các bức tranh có thể mang tính tự nhiên và tiêu biểu (ví dụ: tĩnh vật và phong cảnh), nhiếp ảnh, trừu tượng, tường thuật, tượng trưng (như trong nghệ thuật tượng trưng), cảm xúc (như trong chủ nghĩa biểu hiện) và chính trị (như trong chủ nghĩa nghệ thuật).

II. Thành phần hội họa

 • Đường nét bao gồm mọi thứ từ các nét cơ bản đến các đường nét, cạnh, bóng đổ và các hệ màu khác của đối tượng vẽ. Các đường nét giúp lập kế hoạch và chỉnh sửa, phân biệt mối quan hệ giữa các yếu tố và các vùng khác nhau của bức tranh
 • Hình dạng và khối lượng giúp phân biệt sự khác biệt về màu sắc, bóng và kết cấu của bất kỳ hình ảnh cụ thể nào trong bức tranh.
 • Mắt người có thể nhận biết đến 10 triệu màu, và màu sắc đóng rất nhiều vai trò quan trọng trong một bức tranh. Màu sắc có thể được sử dụng như một hình ảnh tượng trưng, ​​chẳng hạn như người Ai Cập cổ đại đã sử dụng các màu sắc khác nhau để phân biệt các vị thần hoặc pharaoh; Cũng cần phân biệt giữa nam và nữ. Màu sắc truyền tải thông điệp đạo đức, tình cảm hoặc cảm xúc cũng như thể hiện tầm nhìn (các vật thể ở xa thường có màu nhạt hơn…). Màu sắc cũng được sử dụng để mô tả hiệu ứng ánh sáng, nhiều nghệ sĩ vĩ đại như Caravaggio và Rembrandt… Trong hội họa trường phái Ấn tượng, sự tương phản giữa các màu sắc được sử dụng để thể hiện ánh sáng mạnh.
hoi-hoa-la-gi-2
Các thành phần cấu thành của hội họa
 • Các yếu tố về thể tích và không gian của hình ảnh liên quan đến cách người nghệ sĩ tạo ra chiều sâu và xử lý mối quan hệ không gian của các đối tượng thực trong mặt phẳng của hình ảnh. Hội họa Ai Cập cổ đại thể hiện các đặc điểm của hình về góc độ và hướng, giải thích tại sao đầu và chân của hình có một nửa góc, và người là góc phía trước. Các họa sĩ truyền thống tạo ra không gian bằng cách áp dụng nguyên tắc tuyến tính – khái niệm về sự hấp dẫn – cách phân chia bố cục bức tranh theo mắt người nhìn – chẳng hạn như trường phái Phục hưng Florentine mà đại diện là Piero della Francesca hay Leonardo da Vinci. Đồng thời, những người theo trường phái lập thể như Picasso thể hiện không gian và thể tích bằng cách hiển thị một loạt “ảnh chụp nhanh” chồng lên nhau – hình ảnh của các vật thể từ các góc nhìn khác nhau được khâu và xếp chồng lên nhau, giống như chúng ta xem các hình ảnh từ các góc nhìn khác nhau cùng một lúc.
 • Thời gian và chuyển động trong tranh giúp xác định chiều hướng của câu chuyện được kể trong tác phẩm. Đây cũng là yếu tố cung cấp trải nghiệm về thời gian, tốc độ và hướng.

III. Tiến trình và trường phái hội hoạ

1. Tiến trình hội hoạ

 • Hội họa bước những bước đầu tiên với những bức vẽ hang động của người nguyên thủy, đó là những bức vẽ sớm nhất thể hiện thế giới quan của con người.
 • Bằng trí tưởng tượng, nhân loại đã phát triển đến thời kỳ hội họa cổ điển (còn gọi là tranh kệ, tranh hàn lâm), tiêu chuẩn khắt khe: vẽ phải xưởng, vẽ phải dùng màu, bột màu. Đúng tiêu chuẩn về bề mặt, chi tiết, bố cục, nội dung…
 • Trải qua nhiều biến chuyển của lịch sử và khoa học, hội họa đã đa dạng hóa và không còn “giới hạn” trong phạm vi của hội họa cổ điển.

2. Trường phái hội hoạ

 • Ở đây, thuật ngữ “trường phái” đề cập đến một phong cách phân loại một nhóm nghệ sĩ có kỹ thuật vẽ tranh và phương pháp thể hiện tương tự nhau.
 • Từ cổ điển đến hiện đại, nhiều trường phái hội họa ra đời đã làm thay đổi quan điểm thẩm mỹ của thế giới.

IV. Các yếu tố của hội hoạ

1. Màu sắc

hoi-hoa-la-gi-3
Màu sắc là trọng tâm của mọi bức tranh
 • Màu sắc (hoặc tông màu) là trọng tâm của mọi bức tranh. Có thể cho rằng yếu tố quan trọng nhất, vì nó quyết định cách người xem nhìn nhận tác phẩm. Ví dụ, nó có thể ấm áp và hấp dẫn hoặc lạnh lùng và khắc nghiệt.
 • Lý thuyết màu sắc là chìa khóa để xử lý màu sắc, đặc biệt là đối với các họa sĩ. Mỗi màu mới đóng một vai trò quan trọng trong cảm nhận của người xem về tác phẩm.
 • Màu sắc bao gồm sắc thái, độ bão hòa và độ đậm nhạt, và sự phân tán trên bề mặt là bản chất của hội họa, cũng như cao độ và nhịp điệu là bản chất của âm nhạc. Màu sắc mang tính chủ quan cao nhưng lại có tác động tâm lý rõ rệt. Mặc dù chúng có thể khác nhau giữa các nền văn hóa.

2. Tông màu

 • Tông màu là một yếu tố của hội họa. Về cơ bản, màu sơn sáng hay tối phụ thuộc vào tông màu sơn. Biết cách sử dụng nó có thể ảnh hưởng lớn đến cách tác phẩm nghệ thuật của bạn được cảm nhận.
 • Ở mức cơ bản nhất, màu sắc có thể được nhìn thấy rõ nhất trong thang độ xám. Màu đen là giá trị tối nhất và màu trắng là sáng nhất. Một bức tranh toàn diện thường làm được cả hai, với các điểm nổi bật và bóng tối nâng cao hiệu ứng tổng thể của tác phẩm.

3. Đường nét

 • Chúng ta có xu hướng nghĩ về đường nét khi vẽ tranh và các hoạ sĩ cũng phải chú ý đến nó.
 • Xét cho cùng, mỗi nét bạn thực hiện sẽ tạo ra một đường thẳng. Đây là một yếu tố quan trọng trong hội họa.

4. Hình dạng

 • Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều được tạo thành từ nhiều yếu tố. Giống như các hình khối, gắn liền với các đường nét và không gian. Về cơ bản, một hình dạng là một khu vực khép kín được tạo ra khi các đường cắt nhau. Khi hình dạng đó có chiều thứ ba, thì chúng ta cũng có hình dạng.
 • Hơn nữa, hình dạng có thể là hình học hoặc hữu cơ. Trước đây là hình tam giác, hình vuông và hình tròn mà tất cả chúng ta đều quen thuộc. Sau đó, hình dạng không được xác định rõ ràng hoặc được tìm thấy trong tự nhiên.

5. Không gian

 • Không gian (hoặc thể tích) là một yếu tố quan trọng khác trong bất kỳ nghệ thuật nào nói chung và hội họa nói riêng. Nó có thể được sử dụng trong hội họa để tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời.
 • Về không gian của nghệ thuật, chúng tôi xem xét sự cân bằng giữa tích cực và tiêu cực.

6. Kết cấu

 • Kết cấu cũng là một thách thức đối với các nghệ sĩ khi thể hiện bức tranh của họ. Rất khó để tái tạo bề mặt bóng loáng của thủy tinh hoặc kim loại hoặc độ nhám của đá.
 • Chính trên những đối tượng này, các nghệ sĩ có thể dựa vào các yếu tố khác của bức tranh – đặc biệt là đường nét, màu sắc và tông màu – để xác định rõ hơn kết cấu.

7. Kích thước

 • “Kích thước” đề cập đến tỷ lệ của chính bức tranh và tỷ lệ của các thành phần của bức tranh. Có nhiều yếu tố mà họa sĩ cần xem xét khi xác định kích thước của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào.
 • Tác phẩm nghệ thuật quá khổ có thể mang lại ấn tượng rất nhỏ. Cả hai đều có những thách thức riêng. Ở nhiều cấp độ, kích thước là sự cân nhắc lớn nhất đối với bất kỳ nghệ sĩ nào.

III. Kết luận

Như vậy bài viết trên chuyên mục nghệ thuật đã giúp bạn giải đáp thắc mắc hội họa là gì cùng các thông tin liên quan. Hội họa là một thể loại xuất hiện từ rất sớm, khi con người chưa phát minh ra giấy để vẽ.