Telegram là gì có lừa đảo không? Những lưu ý khi sử dụng

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện đang khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, tại Việt Nam ứng dụng này còn khá mới mẻ. Vậy Telegram là gì có lừa đảo không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của scottbenefield.com nhé.

I. Những tính năng nổi bật của Telegram 

telegram-la-gi-co-lua-dao-khong-1
Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện khá phổ biến

1. Lưu trữ tin nhắn đám mây 

Tương tự như các ứng dụng và nền tảng nhắn tin khác, Telegram cũng cho phép người dùng chọn lưu trữ tin nhắn dựa trên dịch vụ đám mây của họ. Các cuộc trò chuyện, tin nhắn và trò chơi được ghép nối rộng rãi trong một đám mây an toàn, không mã hóa.

Điều này đảm bảo các thông tin liên lạc của người dùng được bảo mật tuyệt đối và cho phép họ kiểm soát sự hiện diện trực tuyến của mình tốt hơn. Ngoài ra, Telegram Cloud cho phép người dùng gửi các tệp đa phương tiện lên tới 2GB.

2. Cuộc gọi và video 

Tính năng gọi thoại của Telegram được xây dựng dựa trên công nghệ mã hóa đầu cuối của công ty. Người dùng có thể thực hiện cuộc gọi và tham gia trò chuyện nhóm ở hầu hết các quốc gia.

3. Telegram Bot 

Telegram bot được tích hợp trên các nền tảng cho phép các nhà phát triển của bên thứ 3 tạo chatbot để tự động trả lời tin nhắn. Các bot Telegram tương tác với người dùng bằng cách dạy, nhắc nhở, chơi trò chơi, tìm kiếm thông tin.

4. Có thể xem youtube khi đang trò chuyện

Còn gì thú vị hơn khi bạn có thể vừa xem video Youtube vừa trò chuyện với bạn bè? Đối với Telegram, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này. Lúc này cửa sổ video sẽ thu nhỏ lại và bạn cũng có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trên màn hình để xem thuận tiện hơn.

II. Telegram là gì có lừa đảo không? 

telegram-la-gi-co-lua-dao-khong-2
Telegram được đánh giá là có khả năng bảo mật tốt

1. Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng được phát triển bởi Pavel Durov và nhóm của ông. Telegram cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng hấp dẫn, bảo mật và tính linh hoạt, khiến nó trở thành một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới được nhiều người dùng ưa chuộng.

Điều khiến Telegram khác biệt với các ứng dụng và dịch vụ nhắn tin khác là nó tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư. Lý do là vì các cuộc gọi và tin nhắn trên Telegram đều được mã hóa đầu cuối, mang lại khả năng bảo mật tuyệt đối.

Có thể thấy, Telegram là ứng dụng tương tự như Messenger hay Zalo, đều dùng để gửi tin nhắn thông qua tin nhắn văn bản, hình ảnh, giọng nói… nhằm kết nối mọi người với nhau, được cài đặt trên điện thoại di động, máy tính mà không mất khoản chi phí nào.

2. Telegram có lừa đảo không?

Telegram thực chất là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện. Với tính năng mã hóa đầu cuối hay các cuộc trò chuyện bí mật, Telegram được đánh giá là có khả năng bảo mật tốt hơn các ứng dụng cùng loại như: không thể chuyển tiếp tin nhắn; không chụp ảnh màn hình các cuộc trò chuyện bí mật; các tin nhắn được lập trình để tự hủy; Đảm bảo rằng dữ liệu người dùng không được thu thập và bán cho bên thứ ba.

Vì vậy, nếu bạn hỏi Telegram liệu đó có phải là trò lừa đảo hay không, bạn có thể xác nhận rằng ứng dụng này không lừa đảo. Ứng dụng này hỗ trợ người dùng thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, chia sẻ dữ liệu hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và đơn giản.

Telegram là một ứng dụng an toàn, không lừa đảo. Tuy nhiên, một số đối tượng lại lợi dụng sự phổ biến và tính năng nhắn tin của Telegram để lừa người dùng. Trộm cắp tài sản của người dùng thông qua các thủ đoạn tinh vi như giả mạo, mạo danh người khác.

III. Những hình thức lừa đảo của Telegram 

telegram-la-gi-co-lua-dao-khong-3
Một số hình thức lừa đảo trên ứng dụng Telegram

1. Lừa đảo tiền điện tử 

Đây là một hình thức lừa đảo lợi dụng lòng tin và lòng tham của khách hàng để đổi tiền thật lấy dòng tiền không có giá trị. Hình thức này được phát triển dưới vỏ bọc của các dự án đầu tư hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ. Đối tượng chỉ đơn giản là đưa người dùng đến các nhóm, kênh trên Telegram để thực hiện hành vi lừa đảo.

2. Sòng bài 

Cơ hội kiếm tiền bằng hình thức đỏ đen đang rất phổ biến trên cộng đồng Telegram. Các kênh hoặc nhóm là phương tiện thu hút và đánh lừa những người dùng cả tin.

3. Lừa đảo thông qua hình thức bán quảng cáo 

Đã có rất nhiều trường hợp trao đổi thông tin về hàng hóa, dịch vụ với giá hợp lý. Người dùng có thể dễ dàng bị thu hút bởi những thủ thuật như vậy và hoàn toàn bị lừa.

4. Lừa đảo đầu tư

Kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng nhóm đông thành viên để chuyên chia sẻ về đầu tư, nghiên cứu đầu tư… Chúng dụ người dùng đầu tư bằng một loạt thủ đoạn tinh vi như:

  • Xây dựng hình ảnh thành đạt, xe sang, thường xuyên đi công tác trong và ngoài nước.
  • Thường xuyên thả “mồi ngon” để dụ dỗ. Đầu tiên chúng sẽ cho phép người đọc kiếm được một số tiền nhỏ từ lệnh đầu tư họ đặt, khi người dùng “dính đòn” và số tiền đầu tư lớn dần thì họ lấy toàn bộ số tiền đó.

IV. Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục công nghệ đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Telegram là gì có lừa đảo không? Đây là một ứng dụng thông minh, ngày càng được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế, các bạn cần phải cẩn thận tránh để kẻ xấu lợi dụng đánh cắp thông tin.