Ý tưởng tranh vẽ trường học đơn giản, đẹp nhất

Tranh vẽ trường học đơn giản và đẹp nhưng lại giúp học sinh ghi lại dấu ấn trong quãng đời đến lớp của mình. Không những vậy nó còn thể hiện niềm đam mê hội họa của các bạn nhỏ. Cùng scottbenefield.com đến với những gợi ý ý tưởng vẽ tranh chủ đề trường học nhé.

I. Ý nghĩa tranh vẽ trường học

tranh-ve-truong-hoc-2
Ý nghĩa của đề tài vẽ tranh về trường học

Nhà trường thường xuyên tổ chức, phát động các cuộc thi vẽ tranh về chủ đề trường lớp có thể thấy phần nào khơi dậy được sự kính trọng của các em học sinh đối với ngôi trường thân yêu, nơi các em hiểu được sự gắn kết với nhau, những kỷ niệm không thể xóa nhòa.

Trường học như là ngôi nhà thứ hai của mỗi người, với biết bao bạn bè, thầy cô yêu thương, điểm tô thêm màu sắc cho quãng đời học sinh của mỗi người. Từng khuôn viên, từng hàng cây, từng ghế đá, thậm chí cả tiếng nhạc trong lễ chào cờ mà theo thời gian đã in đậm dấu ấn của thời học sinh. Vì vậy, thông qua những bức tranh vẽ trường học, học sinh có thể gửi gắm ý tưởng của mình qua từng nét vẽ.

Không có ngôi trường nào giống nhau cả, tất cả đều có nét riêng biệt khác nhau, và do đó mỗi học sinh sẽ có cách truyền tải khác nhau. Nếu tôi có thể mang những ý tưởng hình ảnh độc đáo của nó vào bức tranh, thì bức tranh đó trở nên có giá trị. Cũng chính từ những bức tranh này, chúng ta có thể thấy được khả năng truyền tải thông điệp và óc sáng tạo của mỗi bé.

Cụ thể hơn, tranh về chủ đề trường học có thể làm tài liệu tham khảo cho các bé khác có cùng chủ đề tranh. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để trưng bày, làm áp phích và cột tư liệu cho các phóng sự nhỏ về các cuộc thi cấp quốc gia. Với những hình ảnh đơn giản về chủ đề trường học có thể làm cho bài văn của bạn thêm sinh động và nhiều màu sắc.

II. Ý tưởng tranh vẽ trường học đẹp nhất 

1. Hình ảnh cô giáo giảng bài say sưa

tranh-ve-truong-hoc-3
Hình ảnh cô giáo say sưa giảng bài cho học trò

Hình ảnh cô giáo dạy học chẳng còn xa lạ gì với mỗi người học sinh trong mỗi ngày đến trường. Một khoảnh khắc đẹp, khó quên của thời cắp sách tới lớp. Cô giáo xinh đẹp với mái tóc dài ngang vai đang giảng bài, truyền đạt những kiến thức bổ ích cho thế hệ tương lai. Hay hình ảnh cô chỉ bảo từng cách thức hay lỗi sai cho các em.

Bên cạnh đó là các em học sinh say sưa lắng nghe cô giáo giảng. Hay là các cánh tay xinh xắn dơ lên phát biểu. Có những lúc không khí học sôi động, có những lúc lại trầm ngâm, muôn vàn cảm xúc với những nội dung bài học khác nhau.

2. Tranh vẽ trường học giờ ngoại khóa

tranh-ve-truong-hoc-4
Vẽ tranh các bạn học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa

Một gợi ý nữa dành cho tranh vẽ trường học đó chính là vẽ về các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức. Các hoạt động này thường diễn ra vào những ngày lễ, cuối học kỳ hoặc vào dịp nghỉ hè. Học sinh cùng với các thầy cô có thể lao động hay thực hiện các cuộc thi hấp dẫn, giải trí. Hoặc chúng cũng có thể là chuyến dã ngoại, tìm hiểu, học tập ngoài thực tế. Tất cả sẽ giúp bạn có được một bức tranh phong cảnh trường học đẹp, sống động và đầy ý nghĩa.

3. Vẽ các bạn học sinh đang học nhóm ở trường

Học nhóm ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các môn học tại nhà trường. Hình thức này không chỉ giúp các bé phát triển kỹ năng làm việc nhóm mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong học tập. Và đây cũng trở thành một ý tưởng tuyệt vời để vẽ tranh về đề tài học tập.

Bức tranh mô tả lại những buổi học nhóm bên các bạn cùng trang lứa đầy vui vẻ, hào hứng. Chúng có thể diễn ra trong các giờ sinh hoạt, sau mỗi buổi tan học hay vào những ngày cuối tuần xin bố mẹ sang nhà nhau học nhóm. Bức tranh thật xinh đẹp và đáng yêu khi các bạn ngồi chung trong một chiếc bàn cùng trao đổi, nói chuyện về một chủ đề học tập cụ thể.

III. Cách vẽ tranh về trường học

Dưới đây là các gợi ý giúp bạn có thể hình dung được khái quát tổng thể việc tranh vẽ trường học cần phải thực hiện như thế nào, cùng theo dõi ngay trong bài viết sau:

  • Bước 1: Chọn nội dung phù hợp với đề tài. Xác định được những tranh nào có thể vẽ mang đề tài trường em.
  • Bước 2: Chọn và sắp xếp các hình ảnh chính và hình ảnh phụ sao cho có tính thống nhất và cân đối. Vẽ rõ nội dung của các hoạt động từ hình dáng, tư thế, trang phục,.. Nếu vẽ phong cảnh thì cần chú ý vẽ trường, cây, bồn hoa,.. là những chi tiết chính còn nhân vật hình ảnh con người chỉ là phụ.
  • Bước 3: Vẽ thêm khung cảnh và sự vật xung quanh.
  • Bước 4: Vẽ màu yêu thích, chú ý các nét tô đậm và nhạt.

IV. Một số lưu ý về tranh vẽ trường học

tranh-ve-truong-hoc-1
Tranh vẽ trường học là chủ đề vô cùng phổ biến

Thông thường thì tranh đề tài trường em  cũng được coi là chủ đề mỹ thuật và vô cùng phổ biến đối với các bạn học sinh mẫu giáo, tiểu học. Những bức tranh đề tài trường học thông thường xoay quanh các khung cảnh vô cùng quen thuộc vào các giờ giải lao hoặc các hoạt động ngoại khóa. Đôi khi là những giây phút tri ân thầy cô giáo trong những dịp 20-11…

Như các bạn có thể thấy thì một bức vẽ trang về đề tài trường em thì cần phải có: hình ảnh một phần của ngôi trường các em học cùng với các bạn học sinh khác đang nô đùa. Bức vẽ có thể vẽ thêm hình ảnh của thầy cô giáo đang đứng giảng bài hoặc là trao đổi, nói chuyện với nhau, có thể là hình ảnh về thư viện nhà trường, cảnh sân trường cùng với nhiều cây cối xanh tươi…

V. Kết luận 

Trên đây là một số gợi ý về tranh vẽ trường học được chuyên mục nghệ thuật chia sẻ. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.