Gợi ý tranh vẽ trò chơi dân gian đơn giản, ấn tượng

Tranh vẽ trò chơi dân gian là một chủ đề được nhiều học sinh lựa chọn nhất. Những bức tranh về chủ đề này giúp chúng ta nhớ về cuộc sống truyền thống hiền hòa, tốt đẹp của dân tộc. Cùng scottbenefield.com đến với các gợi ý vẽ tranh về chủ đề trò chơi dân gian nhé.

I. Hướng dẫn cách vẽ tranh trò chơi dân gian đơn giản, ấn tượng

1. Tranh vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

tranh-ve-tro-choi-dan-gian-2
Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian phổ biến nhất

Đây có lẽ là trò chơi dân gian phổ biến nhất, hầu như các bé đều đã từng chơi ít nhất 1 lần trong đời, cách chơi đơn giản là một bạn nhỏ được bịt mắt và công việc là phải đi tìm kiếm bạn bè cùng chơi sau từ 10s – 20s. Tác dụng của trò chơi là giúp bé tăng cường thể chất, rèn luyện khả năng phán đoán, định hướng, tăng khả năng tư duy về vị trí, trò chơi này phải có ít nhất từ 3 người trở lên mới đông vui và hấp dẫn.

2. Tranh vẽ trò chơi dân gian kéo co

tranh-ve-tro-choi-dan-gian-3
Kéo co là một trò chơi dân gian có tính tập thể cao

Kéo co là một trò chơi dân gian có tính tập thể cao, rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và tinh thần đoàn kết. Đồng thời trò chơi cũng rèn luyện cho người chơi sự khéo léo và tính kiên nhẫn. Để chơi được trò này, cần chia làm 2 nhóm với quân số bằng nhau, giữa 2 nhóm kết nối với nhau bằng sợi dây, bên nào kéo làm ngã bên còn lại là nhóm đó sẽ dành chiến thắng.

3. Tranh vẽ trò chơi thả diều

tranh-ve-tro-choi-dan-gian-4
Thả diều là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng

Thả diều là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng, sự khéo léo, tính kiên trì. Từ những bức tranh đơn giản về trò chơi này, ba mẹ có thể giúp con hình ra hình ảnh của những buổi chiều quê mát mẻ, trên những cánh đồng xanh mát, lộng gió. Những cô cậu chăn trâu, chăn bò vui thú thả mình cùng những cánh diều đủ màu sắc bay lượn trên bầu trời xanh.

Sự liên tưởng này không những giúp trẻ thích thú với trò chơi thả diều, mà còn tạo nên những vẻ đẹp bình dị nơi làng quê trong trí óc của trẻ.

4. Vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan

tranh-ve-tro-choi-dan-gian-1
Ô ăn quan giúp tăng khả năng tư duy sáng tạo nhạy bén hơn

Là trò chơi giúp bé làm quen với khả năng tính toán , tăng khả năng tư duy sáng tạo nhạy bén hơn. Để chơi trò này cần tối thiểu 2 người, một hình vẽ chữ nhật chia làm 10 ô nhỏ, 2 người ngồi hai bên, bốc quân rải đi ô bất kỳ, rải đến khi nào gặp một ô trống trù ô quan thì được ăn quân ở ô tiếp theo, ai ăn được nhiều hơn thì người đó thắng, đây là trò chơi rất thú vị cho bé nhưng phải từ độ tuổi tiểu học trở lên thì mới có khả năng chơi được trò này.

5. Tranh vẽ trò chơi dân gian oẳn tù tì

Câu nói “oẳn tù tì ra cái gì ra cái này” rất quen thuộc và gần gũi với nhiều thế hệ, đây là một trò chơi giúp khả năng phản xạ, nhanh nhẹn của đôi tay. Tối thiểu 2 người là sẽ có thể chơi được, cách chơi là 2 người bắt đầu hát cùng câu ”oẳn tù tì ra cái gì ra cái này”, kết thúc câu hát người chơi sẽ phải đưa tay ra phía trước, có 4 kiểu là búa, kéo, dùi và lá, theo thứ tự: búa ăn được kéo, kéo cắt được lá, dùi ăn được lá, dùi ăn được kéo, sau đó sẽ phân ra được người thắng người thua.

6. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian nhảy dây

tranh-ve-tro-choi-dan-gian-5
Nhảy dây giúp bé tăng cường vận động thể trạng

Trò chơi này giúp bé tăng cường vận động thể trạng, khả năng phán đoán, giúp đôi chân nhanh nhẹn hơn. Trò chơi này cần tối thiểu là 3 người, 2 người cầm 2 đầu dây và quay tròn, người chơi sẽ nhảy ở trong dây, nếu dây chạm chân hoặc để chân vướng vào dây người đó sẽ ra để quay dây cho người khác. Đây là một trong nhiều trò chơi dân gian quen thuộc của chúng ta.

7. Tranh vẽ trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Đây là một trong những trò chơi dân gian được rất nhiều thế hệ trẻ yêu thích. Bởi không những đem lại giá trị về mặt tinh thần mà trò chơi còn đem lại tính giáo dục cao. Rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo, kỷ luật, phát huy sự đoàn kết. Thông qua những bức vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian rồng rắn lên mây, trẻ có thể thấy sự sự vui vẻ, nhộn nhịp của trò chơi, tăng thêm phần hứng thú, muốn trải nghiệm của trẻ.

Tranh dân gian thời nay không chỉ còn đẹp trong nét vẽ các họa sĩ nổi tiếng, mà nó còn trở nên sinh động trên những bức họa của các họa sĩ nhí. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đem đến cho trẻ những giá trị vô cùng bổ ích, lưu giữ nét đẹp truyền thống và nuôi dưỡng trong cuộc sống hiện đại.

II. Kết luận

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có tuổi thơ của riêng mình và khi lớn lên lại nuối tiếc với những điều đã qua. Nhưng đó đã là quy luật của cuộc sống, chẳng ai có thể mãi nhỏ bé, ngày ngày trốn ba mẹ tụ tập cùng lũ bạn. Những ngày cùng nhau chơi những trò chơi dân gian vui vẻ quên hết âu lo.

Trên đây là một số ý tưởng tranh vẽ trò chơi dân giản mà chuyên mục nghệ thuật muốn chia sẻ đến các bạn nhỏ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thể hướng dẫn các bé vẽ lên bức tranh về chủ đề trò chơi gian dân đẹp và ý nghĩa nhé.