Tiểu sử cuộc đời và phong cách nghệ thuật của Tô Hoài

Tô Hoài là một trong những nhà văn học lớn của nền văn học Việt Nam. Sự đóng góp của ông như một nguồn cảm hứng lớn cho nhiều người trong sự nghiệp nghệ thuật. Điều gì đã làm nên một Tô Hoài với nhiều tác phẩm để đời. Cùng scottbenefield.com khám phá tiểu sử và phong cách nghệ thuật của Tô Hoài qua bài viết dưới đây nhé.

I. Tiểu sử nhà văn Tô Hoài

phong-cach-nghe-thuat-cua-to-hoai-1
Nhà văn Tô Hoài có tên khai sinh là Nguyễn Sen
 • Nhà văn Tô Hoài có tên khai sinh là Nguyễn Sen (1920 – 2014) ông sinh ra ở quê nội thôn Cát Đồng, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình thợ thủ công. Tuy nhiên ông lớn lên ở quê ngoại là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới trong đó có Dế mèn phiêu lưu kí. Bút danh Tô Hoài của ông gắn liền với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.
 • Ở tuổi thiếu niên Tô Hoài tự lập rất sớm, ông đã phải ra ngoài làm việc kiếm sống. Ông lăn lộn đủ nghề từ dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn… cũng có những lúc thất nghiệp.
 • Cuộc đời của Tô Hoài như bước sang trang mới khi ông bắt đầu viết văn, mở đầu là tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký, sau khi tác phẩm ra đời mặc dù chưa hoàn thành nhưng nó nhận được sự đón nhận rất tích cực từ độc giả.
 • Năm 1943, Tô Hoài gia nhập Hội văn hóa cứu quốc, trong cuộc chiến tranh Đông Dương ông chủ yếu hoạt động bên lĩnh vực báo chí.
 • Từ năm 1954, ông có thời gian và bắt đầu tập trung nhiều vào sự nghiệp viết. Tính đến nay, với sự đam mê, lòng nhiệt huyết với văn học ông đã có hơn 100 tác phẩm để đời với nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, hồi ký, tiểu luận, kịch bản phim…

II. Phong cách nghệ thuật của Tô Hoài

phong-cach-nghe-thuat-cua-to-hoai-2
Đặc trưng trong phong cách nghệ thuật của nhà văn Tô Hoài
 • Là một người có vốn sống phong phú, những câu chữ Tô Hoài dẫn dắt vào tác phẩm luôn đem đến cho người đọc nhiều cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, về con người. Ông có lối viết trần thuật hóm hỉnh, sở trường của Tô Hoài là truyện phong tục và hồi kí. Trước cách mạng tháng 8, ngòi bút của ông chủ yếu hướng về người nông dân nghèo và loài vật, sau cách mạng tháng 8 Tô Hoài có hướng đi mới đó là hướng đến vùng nông thôn rộng lớn đặc biệt là vùng núi Tây Bắc.
 • Một trong những thành công của Tô Hoài chính là tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” dành cho lứa tuổi thiếu nhi, tác phẩm đã được dịch ra 40 thứ tiếng trên thế giới. Trong truyện, nhân vật chính là Dế Mèn, cậu đã trải qua muôn vạn cuộc phiêu lưu thử thách đầy mạo hiểm. Ở chặng đường ấy là những bài học giúp Dế Mèn trưởng thành và trở thành một chàng Dế cao thượng. Chúng ta có thể đúc kết kinh nghiệm từ tác phẩm này từ chính nhân vật Dế Mèn đó là đi một ngày đàng học một sàng khôn.
 • Tiếp theo có thể kể đến tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” trong tập truyện Tây Bắc (1952) được giải nhất của Giải thưởng Hội văn nghệ Việt Nam năm 1954 – 1955 kể về câu chuyện bi thảm của cô Mị khi phải sống một kiếp người không bằng trâu bò. Nỗi đau khổ ấy được Tô Hoài khắc họa một cách đau đớn trên trang sách thế nhưng đằng sau khuôn mặt có vẻ như cam chịu ấy lại là một con người có sức sống mãnh liệt. Mị đại diện cho người nông dân lao động vùng núi Tây Bắc – dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng khao khát được sống một cuộc đời tự do và hạnh phúc.

III. Một số giải thưởng văn học của Tô Hoài

Có lẽ điều làm nên tên tuổi của Tô Hoài không chỉ là lòng tâm huyết với nghiệp viết mà còn là sự đóng góp to lớn vào nền văn học Việt Nam. Cho đến ngày nay, Tô Hoài không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà khắp thế giới đều thích tác phẩm của ông.

 • Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1965
 • Giải A giải Hội văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà)
 • Giải thưởng Hội nhà văn Á – Phi năm 1970
 • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – nghệ thuật
 • Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội (2010)

IV. Tác phẩm văn học tiêu biểu của Tô Hoài

phong-cach-nghe-thuat-cua-to-hoai-3
Dế Mèn phiêu lưu ký là tác phẩm thành công của Tô Hoài
 • Cả cuộc đời dành cho sự nghiệp cầm bút, nhà văn Tô Hoài đã để lại nhiều tác phẩm giá trị cho nền văn học nước nhà và được đánh giá là cây đại thụ trong khu rừng văn học hiện đại Việt Nam.
 • Khởi đầu sự nghiệp từ trước Cách mạng tháng Tám, sau hơn 60 năm lao động nghệ thuật, nhà văn Tô Hoài đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, truyện dài kỳ, tiểu thuyết, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác. Ở mọi thể loại sáng tác, Tô Hoài cũng tạo lập được một giá trị riêng, một gương mặt riêng không thể nhòe lẫn và để lại nhiều dấu ấn với những tác phẩm có giá trị.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài: Dế mèn phiêu lưu ký, Võ sĩ Bọ Ngựa, Đám cưới Chuột, Vợ chồng A Phủ, Chuyện cũ Hà Nội, Truyện Tây Bắc, Người con gái xóm Cung, Giữ gìn 36 phố phường, Những ký ức không chịu ngủ yên, Nghệ thuật và phương pháp viết văn, Nhật ký vùng cao, Nhà nghèo, Quê người, Cỏ dại…
 • Tác phẩm gần đây nhất của ông là Ba người khác. Sách được viết xong năm 1992 nhưng đến 2006 mới được phép in, nội dung viết về thời kỳ cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam, đã gây tiếng vang lớn và có thể so sánh với Dế Mèn phiêu lưu ký, “đã mở ra diện mạo mới cho văn chương Việt Nam” trong nền văn học hiện thực.
 • Trong cuộc đời sáng tác, ông đã dùng nhiều bút danh khác ngoài Tô Hoài như Mai Trang, Mắt Biển, Thái Yên, Vũ Đột Kích, Hồng Hoa và Phạm Hòa.

V. Kết luận

Như vậy bài viết trên chuyên mục nghệ thuật đã giúp độc giả hiểu được phong cách  nghệ thuật của Tô Hoài cùng một số thông tin khác liên quan đến nhà văn đầy tài năng. Sự linh hoạt của ngòi bút và phong cách văn xuôi hấp dẫn của Tô Hoài có lẽ bắt nguồn từ chính quan niệm của ông: Cuộc đời như là văn chương.” – Nhà phê bình văn học Đỗ Hải Ninh. Cho đến nay, Tô Hoài vẫn là cái tên không chỉ được độc giả trong nước yêu thích mà còn vươn tầm ra khắp thế giới.