Lập trình là gì? Những kỹ năng cần có của một lập trình

Trong thời đại công nghệ phát trình mạnh mẽ, lập trình là một trong những nghề hot, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Cùng scottbenefield.com tìm hiểu về lập trình là gì và những kỹ năng cơ bản cần có của một lập trình viên nhé!

I. Lập trình là gì?

lập trình là gì
Lập trình là công việc của một lập trình viên để xây dựng phần mềm, chương trình
 • Lập trình là công việc của một lập trình viên để xây dựng phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi, trang web, v.v. bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình, mã và tiện ích có sẵn. Người dùng có thể sử dụng máy tính để thực hiện các lệnh hoặc tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử. Lập trình là một phần của ngành CNTT, không phải CNTT.
 • Công việc của một lập trình viên được gọi là software engineering. Để làm một phần mềm, trước tiên bạn phải tạo một “bản thiết kế”, mỗi lập trình viên chịu trách nhiệm về một phần, sau đó kết nối các phần này lại để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví như những người làm công việc “viết mã”, làm phần mềm hay chỉnh sửa và phát triển dựa trên các công cụ lập trình.
 • người làm nghề lập trình được gọi là các lập trình viên. Họ thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là C++, Java, C#, php, Visual Basic.Net, ASP.Net, Asp.

II. Học lập trình ra làm gì?

lập trình là gì
Học lập trình cơ hội nghề nghiệp rộng mở

1. Lập trình website 

 • Lập trình website là công việc có nhiệm vụ biến toàn bộ dữ liệu nhận được từ bộ phận thiết kế web thành một web engine hoàn chỉnh tương tác giữa các CSDL và tương tác với người dùng theo ngôn ngữ máy.
 • Sau khi xây dựng xong trang web, một lập trình viên sẽ được giao quản lý trang web, lúc này bạn sẽ cần có thêm một số kỹ năng quản lý để việc quản lý các trang web được giao trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn.

2. Lập trình ứng dụng di động 

 • Lập trình ứng dụng di động là việc viết ngôn ngữ lập trình để xây dựng các tiện ích, chương trình, ứng dụng và hệ điều hành trên điện thoại di động. Hiện nay, có hai hệ điều hành smartphone phổ biến nhất là Android và iOS.
 • Công việc của bạn là thiết kế và xây dựng các ứng dụng chạy trên thiết bị điện thoại thông minh iOS hoặc Android, mang đến một không gian mua sắm, tin tức và giải trí vi mô cho điện thoại thông minh của bạn.

3. Lập trình game

 • Lập trình game là một thuật ngữ dùng để chỉ các lập trình viên và kỹ sư phần mềm làm việc trên trò chơi. Bạn sẽ viết mã bằng ngôn ngữ lập trình và làm cho trò chơi điện tử trở nên sống động.
 • Người lập trình game sẽ có nhiệm vụ tạo ra các câu lệnh để nhân vật trong game có thể chạy, nhảy… Cụ thể hơn là có bao nhiêu nhân vật sẽ xuất hiện tại một thời điểm nhất định hoặc các nhân vật sẽ xuất hiện như thế nào. Phản ứng với các nhân vật khác trong trò chơi để làm cho người chơi trải nghiệm sống động và hấp dẫn hơn.

III. Kỹ năng cần có của một lập trình viên

lập trình là gì
Kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

1. Kỹ năng giao tiếp

 • Mọi người thường nghĩ rằng các lập trình viên thường chỉ viết mã và làm việc một mình, trong khi thực tế họ dành phần lớn thời gian để cộng tác với các lập trình viên khác hoặc làm việc với các bộ phận liên quan để giải quyết vấn đề.
 • Ngoài ra, lập trình viên cần liên lạc thường xuyên với khách hàng hoặc các bên liên quan khác để cập nhật tiến độ của dự án và đảm bảo rằng các yêu cầu và mục tiêu của khách hàng được đáp ứng. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải có.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Một trong những công việc đầu tiên của lập trình viên là đưa ra giải pháp cho một hoặc nhiều vấn đề của người dùng, và giải pháp chung là một loạt các vấn đề nhỏ cần được giải quyết.
 • Vì vậy đối với các lập trình viên, khả năng giải quyết vấn đề là rất quan trọng. Tóm lại, từ lập trình đến đảm bảo ứng dụng của bạn hoạt động tốt, đó là một quá trình thường gặp vấn đề và cần được bạn khắc phục.

3. Kỹ năng tự học

 • Công nghệ không ngừng phát triển và nếu không được cập nhật thường xuyên, những kỹ năng và khả năng mà lập trình viên sở hữu trước đây có thể trở nên lỗi thời.
 • Các lập trình viên cần nhận thức được các công nghệ và kỹ thuật mới và luôn theo dõi các xu hướng mới, sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cơ hội nào để tự học hỏi và cải tiến. Vì vậy, kỹ năng tự học là vô cùng quan trọng đối với các lập trình viên.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

 • Các lập trình viên thường dành nhiều thời gian để làm việc một mình, nhưng đôi khi họ cũng phải làm việc theo nhóm. Những nhóm này có thể bao gồm những người có nguồn gốc khác nhau, bao gồm các lập trình viên khác và những người không thuộc ngành CNTT.
 • Bạn hoàn toàn có thể làm việc với những người có tính cách khó hiểu hoặc có quan điểm trái ngược. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của công việc là tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho công ty hoặc khách hàng. Vì vậy, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về lập trình viên là gì và kỹ năng để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành nghề này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!