Eximbank là ngân hàng gì? Ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Eximbank là cái tên không còn lạ lẫm với người dân Việt Nam. Dù đi vào hoạt động khá lâu nhưng còn khá nhiều người vẫn thắc mắc Eximbank là ngân hàng gì? Có uy tín hay không? Để hiểu rõ hơn về ngân hàng này, hãy cùng scottbenefield.com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Eximbank là ngân hàng gì?

eximbank-la-ngan-hang-gi-1
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam

Eximbank là viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam. Tên tiếng Anh là Vietnam Export Import Commercial Joint Stock Bank.Eximbank được chính thức thành lập ngày 24/5/1989 theo Quyết định 14 /CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Sau hơn 30 năm hoạt động, Eximbank đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường Việt Nam. Vốn đăng ký đã đạt 12335 tỷ guilders và vốn chủ sở hữu lên tới 133,17 tỷ guilders.

Đặc biệt, Eximbank đã thiết lập mạng lưới ngân hàng rộng khắp cả nước. Trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, công ty có hơn 200 chi nhánh/ phòng giao dịch trên toàn tỉnh. Ngoài ra, Ngân hàng Xuất nhập khẩu đã thiết lập mối quan hệ đại lý với 869 ngân hàng trên toàn thế giới.

Tóm tắt thông tin ngân hàng Eximbank:

 • Tên giao dịch tiếng Việt: Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam
  Tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Export Import Commercial Joint Stock Bank
 • Tên viết tắt: Eximbank
 • Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 8 – Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn và 45A Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HC
  Tổng đài: 18001199
 • Email: Website@eximbankmom.vn
 • Website: www.eximbank.com.vn

II. Quá trình thành lập ngân hàng Eximbank

Eximbank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần ra đời sớm nhất ở Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động, Ngân hàng Xuất nhập khẩu đã có nhiều bước phát triển vượt bậc.

 • Ngày 24/5/1989, Ngân hàng Xuất nhập khẩu được thành lập theo Nghị định số 140/ CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.
 • Ngân hàng chính thức đi vào hoạt động ngày 17 tháng 1 năm 1990.
 • Ngày 6 tháng 4 năm 1992, vốn đăng ký tăng lên 50 tỷ đồng, tương đương 12,5 triệu USD. Đồng thời đổi tên mới là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam.
 • Tính đến nay, vốn đăng ký của Ngân hàng Xuất nhập khẩu đạt 12335 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu là 133,17 tỷ đồng.

Kết quả của những nỗ lực gần đây, Eximbank đã nhanh chóng trở thành một trong những ngân hàng phát triển hàng đầu của Việt Nam. Ngân hàng Xuất nhập khẩu có hàng trăm chi nhánh trong cả nước chuyên phục vụ hàng triệu khách hàng có nhu cầu.

III. Ngân hàng Eximbank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Ngân hàng Eximbank là một ngân hàng thương mại cổ phần do một số cổ đông góp vốn. Do đó, Eximbank là ngân hàng 100% vốn tư nhân, không có nguồn vốn tài trợ của Nhà nước.

Mặc dù tự chủ về tài chính và hoạt động, Eximbank vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Quốc gia.

IV. Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Eximbank

eximbank-la-ngan-hang-gi-2
Sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Eximbank

Ngân hàng Eximbank luôn nỗ lực đi đầu trong việc cung cấp lãi suất cao nhất cho các khách hàng thân thiết. Đồng thời, các ngân hàng luôn cố gắng rút ngắn các thủ tục không quan trọng nhằm cung cấp dịch vụ ngày càng an toàn cho khách hàng. Bên cạnh đó, Eximbank luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của quốc gia và luôn đảm bảo tính minh bạch về tiền gửi của khách hàng, để khách hàng có thể gửi tiền tại đây một cách an toàn hơn.

Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ cho vay ưu đãi đa dạng, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Eximbank có uy tín về hoạt động tài chính và tín dụng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với lãi suất tốt nhất. Đồng thời, Eximbank cũng mang đến cho khách hàng sự đa dạng hơn, khách hàng có thể vay tiền mặt, vàng hoặc ngoại tệ, thấu chi…

Ngoài ra, Eximbank đã phát hành nhiều loại thẻ tín dụng trong nước và quốc tế như Eximbank MasterCard, Eximbank Card, thẻ Eximbank Visa. Ngoài ra, Eximbank và các doanh nghiệp thiết lập mối liên hệ với thủ tục nhanh chóng, đơn giản, cung cấp các dịch vụ trả lương, thu hộ, chi hộ, giao dịch vốn và các dịch vụ tài chính khác.

V. Ngân hàng Eximbank uy tín không? 

Tuy nói về thương hiệu và mức độ phổ biến của ngân hàng Eximbank so với các ngân hàng Thương mại Nhà nước thì không bằng nhưng nếu xét với các ngân hàng thương mại tư nhân thì đây là ngân hàng có nhiều điểm nổi bật:

 • Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam ghi nhận và trao tặng.
 • Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ” từ tổ chức thẻ quốc tế JCB trao tặng. (2020)
 • Giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – VietNam Digital Awards” năm 2020 do Hội Truyền thông số Việt Nam trao tặng.
 • Giải thưởng Tỷ lệ điện tử xuyên suốt cao (STP) năm 2017 của Bank of New York Mellon trao tặng.
 • Giải thưởng Ngân hàng thanh toán quốc tế xuất sắc do Wells Fargo trao tặng.
 • Giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2018” do Ngân hàng JPMorgan (Mỹ) trao tặng.
 • Giải thưởng Chất lượng Điện Thanh toán Xuyên suốt Xuất sắc 2016 của HSBC – HSBC 2016 Straight-Through Processing (STP) Excellence Award.
 • Giải thưởng Chất lượng Điện Thanh toán Xuyên suốt 2016 của Bank of New York Mellon BNY Mellon 2016 Straight-Through Processing (STP) Award.
 • Giải thưởng Ghi nhận Chất lượng Thanh toán Bù trừ đồng Đô-la Mỹ 2017 của J.P.Morgan J.P.Morgan 2017 Quality Recognition Award for U.S. Dollar Clearing.
 • Giải thưởng Vận hành Điện Thanh toán Xuất sắc 2016 của Wells Fargo-Wells Fargo 2016 Operational Excellence Award.

VI. Thời gian làm việc của ngân hàng Eximbank

eximbank-la-ngan-hang-gi-3
Thời gian làm việc của ngân hàng Eximbank

Để đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng, Eximbank quy định giờ làm việc hành chính để thông báo đến khách hàng. Sau đây là lịch làm việc chính thức áp dụng trên toàn quốc:

 • Giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu.
 • Buổi sáng: 8h00 – 12h00.
 • Buổi chiều: 13h00 -17h00.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tai nạn, cũng có thể chênh lệch khoảng 30 phút giữa các giờ làm việc trên. Ngoài ra, hiện có một số chi nhánh Eximbank tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, làm việc vào sáng thứ 7 từ 8h đến 12h.

VII. Kết luận

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà chuyên mục kinh doanh muốn chia sẻ và giúp bạn giải đáp Eximbank là ngân hàng gì? Eximbank không chỉ cung cấp các dịch vụ tài chính uy tín, an toàn mà còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thường xuyên hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.