Chuẩn SEO là gì? Những thông tin liên quan đến quan chuẩn SEO

Chuẩn SEO là gì? Đây là câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về SEO. Bài viết dưới đây, scottbenefield.com sẽ giúp bạn đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến chuẩn SEO. Đừng bỏ lỡ nhé.

I. SEO là gì?

Tên đầy đủ của SEO là Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm. Đây là quá trình giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng trang web và lưu lượng truy cập bằng cách cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web hoặc trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Thông thường, các chủ doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh hoặc muốn tăng doanh số bán hàng trực tuyến của họ tìm kiếm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, những người trực tiếp quản lý website, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, cũng sử dụng SEO trên website, bài viết của mình.

II. Chuẩn SEO là gì?

chuan-seo-la-gi-1
Chuẩn SEO là việc áp dụng những tiêu chuẩn nhằm tối ưu website

Chuẩn SEO là việc áp dụng những tiêu chuẩn nhằm tối ưu website để bài viết trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm và được Google xếp hạng cao trên SERP. Vậy nên, các bài viết của website nên đảm bảo yếu tố chuẩn SEO để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

III. Các loại SEO phổ biến hiện nay

  • SEO tổng thể: Là thuật ngữ dùng để chỉ việc thiết kế tối ưu on-page nhằm giúp tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Bằng cách tập trung vào việc thúc đẩy các từ khóa đuôi dài liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của công ty.
  • SEO từ khóa: Đây là thuật ngữ được sử dụng ở Việt Nam để chỉ việc tập trung vào các từ khóa chính, từ khóa ngắn giúp cải thiện thứ hạng của một bài viết hoặc một trang web cụ thể.
  • SEO hình ảnh: Nếu bạn nghĩ rằng SEO chỉ dành cho từ khóa thôi thì chưa đủ. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng SEO để giúp tối ưu hóa và cải thiện thứ hạng của hình ảnh trên các công cụ tìm kiếm. Theo một số khảo sát, người dùng ngày nay có xu hướng click vào cụm từ tìm kiếm hình ảnh để đánh giá mức độ đầu tư và truy cập website, vì vậy hình ảnh cũng cần được tối ưu hóa cho tìm kiếm.
  • SEO video: Là việc tối ưu hóa video, làm cho chúng thân thiện với các công cụ tìm kiếm và dễ dàng xuất hiện trên trang chủ của các công cụ tìm kiếm. SEO video giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập, thu hút khách hàng mới và tăng chuyển đổi dựa trên phạm vi tiếp cận và tỷ lệ nhấp (CTR). Do đó, đây là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được các doanh nghiệp, cá nhân rất quan tâm và thực hiện.
  • Local SEO: Đây là quá trình tối ưu hóa giúp website xuất hiện trên trang chủ của công cụ tìm kiếm từ khóa phù hợp về mặt địa lý. Các website du lịch, nhà hàng, khách sạn thường sử dụng SEO địa phương. Vì nó giúp khoanh vùng khách hàng tốt hơn và xác định được tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
  • SEO Mobile App: là quá trình tối ưu hiển thị phần mềm, ứng dụng trên điện thoại của bạn lên top các trang tìm kiếm như Google Play, App Store, Windows Store,… SEO app Mobile giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm của ứng dụng, tiết kiệm bạn kiếm được tiền từ việc tìm kiếm khách hàng sử dụng ứng dụng của mình.

IV. Cách thức hoạt động của SEO

chuan-seo-la-gi-2
Cách thức hoạt động của SEO như thế nào?

Để quá trình SEO diễn ra như mong đợi, bạn cần biết và hiểu rõ các bước làm việc của nó. Đối với các công cụ tìm kiếm như Google, các trang web có 3 thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng liên kết, nội dung và cấu trúc trang.

  • Link: Liên kết trong một trang web đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Google xác định thứ hạng. Mỗi liên kết được coi là một phiếu bầu để đánh giá chất lượng của trang web. Các liên kết chất lượng cao sẽ cải thiện thứ hạng của website, ngược lại các liên kết chất lượng thấp, không liên quan sẽ gây khó chịu cho người dùng và dễ khiến website bị đánh giá kém.
  • Nội dung: Thuật toán và thuộc tính thuật toán của các công cụ tìm kiếm có thể phân tích nội dung bài viết để xác định chất lượng của trang web. Sau khi xem xét và đánh giá nội dung, Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác sẽ chọn ra những từ khóa quan trọng mà website đề cập. Khi người dùng cần tìm kiếm thông tin liên quan đến từ khóa đó, trên trang tìm kiếm sẽ xuất hiện các gợi ý. Đồng thời so sánh với các website có từ khóa tương tự và xếp hạng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.
  • Cấu trúc trang: Đây là thành phần cốt lõi trong SEO ảnh hưởng đến khả năng đánh giá chất lượng website của các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, các trang web có cấu trúc không hoàn chỉnh, chẳng hạn như thẻ tiêu đề, URL hoặc thẻ hình ảnh bị thiếu, có thể khó xuất hiện ở đầu tìm kiếm.

V. Một số lưu ý khi làm SEO website

1. Tối ưu hóa khả năng thu thập thông tin 

Để một trang web có thể xuất hiện trên top tìm kiếm, trước hết Google hay các công cụ tìm kiếm khác phải xác định được sự tồn tại của trang. Google sẽ sử dụng khả năng thu thập dữ liệu của mình để tìm các trang chưa xuất hiện. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các liên kết nội bộ, bạn có thể giúp Google nhanh chóng tìm và lập chỉ mục các trang mới.

2. Nghiên cứu từ khóa 

Từ khóa hay keyword là một từ hay cụm từ chứa nghĩa chính của câu, đoạn, bài viết. Do đó, làm thế nào để tìm kiếm và sử dụng SEO từ khóa hiệu quả là điều mà bất kỳ người làm SEO nào cũng phải biết. Với từ khóa, người dùng sẽ tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Để tiếp cận đúng đối tượng và tăng lưu lượng truy cập trang web, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu xây dựng một bài viết hoàn chỉnh. Việc lựa chọn từ khóa phù hợp với thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ trên website không chỉ giúp người dùng có nhu cầu trở thành khách hàng mục tiêu mà còn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

3. Tối ưu hóa cấu trúc website 

chuan-seo-la-gi
SEO là màu sơn giúp website nổi bật

Cấu trúc website được coi là cơ bản, và SEO là màu sơn giúp website nổi bật trên các công cụ tìm kiếm. Đảm bảo cấu trúc trang web của bạn đủ chất lượng để giúp SEO dễ dàng hơn, nhanh hơn và thành công hơn. Khi một trang web hoạt động theo một cấu trúc chặt chẽ, nó sẽ dẫn đến các báo cáo người dùng chính xác, cho phép xem xét và sửa lỗi tốt hơn.

4. Xây dựng nội dung chuẩn SEO 

Ngoài việc cung cấp nội dung chất lượng, hữu ích, bài viết của website phải đảm bảo chuẩn SEO để nhanh chóng được gợi ý lên đầu trang bởi các công cụ tìm kiếm. Vì nội dung hay không lên top và nhiều người không thể mang lại chuyển đổi nên bạn phải hiểu SEO nội dung là gì? Cách xây dựng và tối ưu nội dung chuẩn SEO hiệu quả.

VI. Kết luận

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm chuẩn seo là gì cùng các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.