Bất động sản là gì? Đặc điểm của bất động sản mà bạn cần biết

Không quá khó để bắt gặp các thông tin về bất động sản trên các trang mạng xã hội hay tin tức truyền hình. Thị trường bất động sản chưa bao giờ hết HOT và luôn là vấn đề mọi người quan tâm. Trong bài viết này, scottbenefield.com sẽ giúp bạn giải đáp khái niệm bất động sản là gì và các vấn đề liên quan. Cùng theo dõi nhé!

I. Bất động sản là gì?

bất động sản là gì
Bất động sản dùng để chỉ đất và những thứ có liên quan chặt chẽ với nó

Trên thực tế, có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về bất động sản là gì. Đó là một thuật ngữ pháp lý và được sử dụng rất phổ biến. Ngoài bất động sản, người ta còn nhắc đến chúng với những phương án thay thế khác.

Trong tiếng Anh, bất động sản được gọi là Real Estate hay Real Property. Dù bằng cách nào thì nó cũng được sử dụng để chỉ đất và những thứ có liên quan chặt chẽ với nó, chẳng hạn như các tòa nhà ở trên cao, các tòa nhà trên đất liền hoặc những thứ dưới lòng đất, chẳng hạn như khoáng sản hoặc dầu. Đặc biệt, những thứ có thể tách rời khỏi đất như nhà tạm, nhà di động, lều trại,… sẽ không được coi là bất động sản.

Thuật ngữ bất động sản được phân biệt rõ ràng với thuật ngữ bất động sản. Ngoài ra, bất động sản có mối quan hệ chặt chẽ với vốn và tài chính. Khi sở hữu bất động sản, chủ sở hữu sẽ có toàn quyền đối với mảnh đất đó như bán, chuyển nhượng, xây dựng, sửa chữa, cho thuê, ký quỹ…

II. Đặc điểm của bất động sản

bất động sản là gì
Đặc điểm riêng biệt của bất động sản

1. Tính lâu bền

Đất đai là của cải do thiên nhiên ban tặng, không thể phân hủy và trường tồn theo thời gian. Các công trình được xây dựng trên khu đất có giá trị sử dụng hàng chục năm đến hàng thế kỷ. Độ bền của bất động sản được đo bằng các công trình được xây dựng trên đó và tuổi thọ của các công trình đó.

Tuổi thọ của bất động sản sẽ được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý, trong đó tuổi thọ vật lý mang lại lợi ích kinh tế lâu dài hơn. Lợi ích kinh tế chỉ là khi công trình kết thúc, công trình không còn giữ được kết cấu chịu lực. Tuổi thọ kinh tế ngắn hơn vì nó có thể kết thúc ngay cả khi thị trường đang hoạt động bình thường.

Tài sản bất động sản dựa trên độ bền, tính linh hoạt của chúng, đồng thời làm cho bất động sản trở thành một loại hàng hóa đặc biệt, với chủng loại vô cùng phong phú và nguồn cung không hề cạn kiệt.

2. Tính khan hiếm

Bất động sản có bản chất là đất, là tài nguyên thiên nhiên có hạn như diện tích, diện tích, lãnh thổ,… không thể di chuyển đồng thời. Điều này tạo nên sự độc đáo của bất động sản. Ngoài ra, bất động sản có cá tính riêng của nó. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cụ thể của bất động sản, chúng ta có thể đưa ra ví dụ sau:

Trong cùng một khu đất, có hai mảnh đất liền kề nhau là A và B. Nếu A và B là hàng hoá thông thường thì có thể tương đương nhau. Nhưng vì chúng là bất động sản nên chúng không được coi là tương đương hoặc giống hệt nhau vì chúng có các yếu tố khác nhau. Ngay cả khi áp dụng cùng một thiết kế trên mặt đất hoặc có các đặc điểm chung khác, A và B vẫn khác nhau. Đó là điều làm cho bất động sản có tính cá biệt riêng.

3. Tính chất liên kết

Tính liên kết của bất động sản là gì. Đây là những thuộc tính có ảnh hưởng lẫn nhau. Thuộc tính này có thể có tác động lớn đến các thuộc tính khác. Ví dụ, nhà nước có kế hoạch đầu tư các dự án hạ tầng tại khu A. Điều này làm cho khu A đẹp hơn, giá trị kinh tế và dịch vụ tăng lên. Từ đó, bất động sản trong khu vực cũng trở nên giá trị hơn, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.

III. Một số thuật ngữ về bất động sản

1. Ngành bất động sản

bất động sản là gì
Bất động sản là một ngành có tác động lớn đến nền kinh tế thị trường

Trong giới kinh doanh, bất động sản được coi là một trong những ngành lớn nhất, có tác động lớn đến nền kinh tế thị trường, có mối liên hệ với nhiều ngành lớn, đặc biệt là với các ngân hàng. Các phương án và chính sách vay vốn ngân hàng luôn được các nhà đầu tư bất động sản ưa chuộng.

2. Thị trường bất động sản 

Thị trường bất động sản ở nhiều vùng cũng có những quan niệm khác nhau. Thị trường bất động sản hay được nói đến là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp bất động sản và các hoạt động khác có sự quản lý của pháp luật và theo quy định của thị trường. Thị trường bất động sản là tài sản có giá trị kinh tế quan trọng và được biết đến là một trong những thị trường quan trọng có tác động không nhỏ đến nền kinh tế quốc dân.

3. Sàn giao dịch bất động sản 

Sàn giao dịch bất động sản được biết đến là thị trường giao dịch bất động sản mini, các giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác về bất động sản, giúp khách hàng tránh giao dịch với giá cao hơn giá thực tế, hỗ trợ khách hàng về các vấn đề bất động sản, pháp lý, ngân hàng.

4. Nhà đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản là cá nhân, tổ chức sở hữu vốn để đầu tư và phát triển các dự án bất động sản. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tiến độ thi công và hiệu quả đầu tư của các dự án này.

5. Kinh doanh bất động sản 

Đây là việc đầu tư vốn cho các hoạt động như xây dựng, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại; Khai trương dịch vụ môi giới bất động sản; Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản vì lợi nhuận.

6. Đại lý bất động sản 

Đại lý bất động sản là người kết nối người mua và người bán bất động sản với khách hàng có nhu cầu mua thông qua các hoạt động như tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản.

7. Đầu tư – Mua bán bất động sản 

Đầu tư bất động sản không chỉ là hoạt động đầu tư trực tiếp như cho thuê, chuyển nhượng, mua bán bất động sản, kinh doanh bất động sản,… Ngoài ra, đầu tư bất động sản còn được biết đến với những cách hoạt động đầu tư cổ phiếu, chứng khoán.

Trên đây là giải đáp bất động sản là gì cùng những thông tin liên quan. Có thể thấy, bất động sản là một hàng hóa đặc biệt và mang nhiều đặc điểm riêng biệt. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến bất động sản.