Kể tên một số lễ hội lớn nổi tiếng trên thế giới

Các lễ hội văn hóa đã trở thành một phần bản sắc không thể thiếu của mỗi quốc gia, dân tộc. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh văn hóa quốc gia với bạn bè quốc tế. Hãy cùng scottbenefield.com kể tên một số lễ hội nổi tiếng trên thế giới qua bài viết sau đây.

I. Kể tên một số lễ hội lớn nổi tiếng trên thế giới

1. Lễ hội Carnival ở Venice – Ý

ten-mot-so-le-hoi-1
Lễ hội Carnival ở Venice – Ý là một trong số những lễ hội lâu đời 

Lễ hội Carnival là một trong số những lễ hội lâu đời và nổi tiếng nhất hiện nay. Đây là một lễ hội hóa trang được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1296 tại Venice, thủ đô của kinh đô âm nhạc thế giới. Đã từng có một khoảng thời gian dài sau đó nó bị gián đoạn trong việc tổ chức, mãi cho đến năm 1980 thì được khôi phục lại và được tổ chức đều đặn hàng năm cho đến nay.

Mỗi năm sẽ có một chủ đề lễ hội khác nhau được tổ chức nhưng đều có một mục đích chung nhằm tôn vinh văn hóa và xây dựng nên bầu không khí vui vẻ, tốt đẹp dịp đầu năm. Trong suốt quãng thời gian hai tuần diễn ra lễ hội, tại quảng trường St. Mark, những rạp hát, đường phố hay các tòa nhà công sở đều trở thành sàn diễn thời trang của những “người mẫu không chuyên”. Họ là những diễn viên, người làm xiếc, vũ công hay nhạc sĩ… Một không khí tươi đẹp và tràn ngập màu sắc sẽ khiến bạn có cảm giác như đang sống ở thế kỷ XVII.

2. Lễ hội hoa anh đào – Nhật Bản

Hoa anh đào và núi Phú Sĩ được xem là những biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Vẻ đẹp mong manh và rực rỡ của hoa anh đào vào mỗi độ xuân về như lời mời chào du khách khắp nơi đến thưởng ngoạn.

Lễ hội này được bắt đầu khi những cây anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa. Thông thường, nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 10/4 hàng năm. Đây cũng là thời điểm hoa anh đào Nhật Bản nở đẹp nhất trong dịp đầu xuân.

Lễ hội truyền thống này đã thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ đổ về đây, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Nhật Bản đến với bạn bè thế giới. Những điểm lý tưởng để ngắm hoa ở thủ đô Tokyo là công viên Ueno, sông Meguro, cung điện Imperial, khu vườn của khách sạn New Otani…

3. Lễ hội thuyền rồng – Trung Quốc

ten-mot-so-le-hoi-2
Lễ hội thuyền rồng là một lễ hội truyền thống lâu đời

Lễ hội thuyền rồng là một lễ hội truyền thống lâu đời, đã xuất hiện ở Trung Quốc cách đây hơn 25.000 năm, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm để chào mừng tết Đoan ngọ và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, bình an.

Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên tại Phiên Ngu, được xem là nơi đã sản sinh ra nền văn hóa của những con thuyền rồng mang đậm bản sắc dân tộc Trung Hoa.

Lễ hội này gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ, những ngư dân sẽ tiến hành tập tục dâng hương, thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh của biển cả. Đây được xem là phần rất quan trọng, tâm linh của ngày hội. Đến ngày tiếp theo đó sẽ diễn ra phần chính là phần hội. Du khách sẽ được thưởng thức tài năng đua thuyền của các ngư dân và cùng trải qua những giờ phút kịch tính và hấp dẫn nhất.

4. Lễ hội đường phố Mardi Gras – Mỹ

Mardi Gras còn được gọi là lễ hội âm nhạc và hóa trang đường phố, có xuất xứ từ bang Louisiana, miền nam của nước Mỹ. Đây còn được xem như là một lễ hội Carnaval thứ hai được tổ chức tại Mỹ. Hiện tại, lễ hội này đã có lịch sử phát triển kéo dài đến 150 năm.

Mardi Gras có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào, thường trong khoảng thời gian từ ngày 3/2 cho tới 9/3, tùy thuộc vào ngày diễn ra lễ Phục sinh và lên đến đỉnh điểm vào ngày trước Thứ Tư Lễ Tro và được xem là sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân thành phố New Orleans.

Khi bắt đầu lễ hội, người dân sẽ mặc những bộ cánh sặc sỡ sắc màu và nhảy các vũ điệu cuồng nhiệt trong sự sôi động của tiếng nhạc jazz, R&B funk hay các ban nhạc kèn đồng.Trong ngày hội chính, sẽ có khoảng 30 chiếc xe hoa diễu hành trên phố, trên đó có có những thành viên của ban tổ chức. Họ sẽ tung những món quà và những chuỗi hạt đầy màu sắc sặc sỡ xuống cho những người đang đứng chật cứng hai bên vệ đường trong bầu không khí náo nhiệt và vui vẻ.

5. Lễ hội màu sắc Holi – Ấn Độ

ten-mot-so-le-hoi-3
Lễ hội màu sắc Holi có nghĩa là lễ hội mùa xuân

Lễ hội Holi theo tiếng Phạn có nghĩa là lễ hội mùa xuân của người Hindu ở Ấn Độ, còn được gọi với cái tên khác là lễ hội màu sắc hay lễ hội chia sẻ tình yêu. Lễ hội này kéo dài trong hai ngày, bắt đầu vào ngày trăng tròn hay còn được gọi là ngày Purnima, thường rơi vào dịp trung tuần tháng 3.

Vào đêm trước ngày bắt đầu lễ hội, mọi người sẽ tụ tập tại một nơi, đốt lên đống lửa Holika và cùng thực hiện các nghi lễ tôn giáo ở phía trước của ánh lửa. Họ cầu nguyện cho cái xấu xa của bản thân sẽ bị trừ khử khi ngọn lửa bắt đầu cháy. Vào buổi sáng ngày hôm sau, những người tham gia lễ hội sẽ được phát màu miễn phí. Họ ném bột màu hoặc pha màu với nước và ném vào nhau với quan niệm rằng người nào nhận được càng nhiều màu thì năm đó sẽ có càng nhiều may mắn.

6. Lễ hội thả đèn hoa đăng – Hawaii

Honolulu, được tổ chức ở bãi biển Ala Moana, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người. Lễ hội có lịch sử khoảng hơn 1 thập kỷ và hiện nay được tổ chức vào ngày 26/5 hằng năm.

Đây là một lễ hội văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc. Những người tham gia sẽ viết những lời cầu nguyện trên những chiếc đèn lồng và trên biển để tôn vinh những chiến binh đã hi sinh trong chiến tranh hoặc những người bị thiệt mạng do tai họa thiên nhiên thảm khốc, cũng để tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời.

II. Kết luận

Trên đây là tên một số lễ hội lớn nổi tiếng trên thế giới mà chuyên mục lễ hội đã tổng hợp và chia sẻ. Nếu bạn có dịp đi du lịch thì đừng quên đến đúng thời gian để hòa mình vào không khí lễ hội đặc sắc của các quốc gia nhé.