Miễn dịch là gì? Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch?

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch gặp vấn đề thường sẽ dẫn đến một số bệnh lý liên quan. Để hiểu rõ hơn về hệ miễn dịch là gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của scottbenefield.com nhé!

I. Hệ miễn dịch là gì?

hệ miễn dịch là gì
Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp được tạo thành từ các mô, tế bào

Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp được tạo thành từ các mô, tế bào và nhiều cơ quan trong cơ thể con người. Hệ miễn dịch có vai trò ngăn chặn các chất độc hại như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng… xâm nhập vào cơ thể, đồng thời tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp mầm bệnh nếu chúng xâm nhập.

Vì vậy, hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng đối với con người. Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc rối loạn hoạt động, cơ thể không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong. Hệ thống miễn dịch được phân bổ khắp cơ thể và bao gồm:

 • Da và niêm mạc
 • Dịch nhầy
 • Tế bào bạch cầu
 • Các cơ quan và mô của hệ bạch huyết (bao gồm tuyến ức, lách, amidan, hạch bạch huyết, mạch bạch tuyết và tủy xương): nơi sản xuất, lưu trữ và vận chuyển các tế bào bạch cầu.

II. Phân loại hệ miễn dịch

Có hai loại miễn dịch chính là miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được (hay còn gọi là miễn dịch thích ứng). Miễn dịch thu được có thể được chia thành miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động. Mỗi cơ chế miễn dịch có cách hình thành khác nhau và phản ứng khác nhau, nhưng mục đích chính là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của cơ thể lạ.

 • Miễn dịch bẩm sinh là hệ thống miễn dịch đã có sẵn trong cơ thể khi trẻ được sinh ra. Đây được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, bao gồm da, niêm mạc và màng nhầy. Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể con người.
 • Miễn dịch chủ động được hình thành sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh hoặc tiêm vắc xin.
 • Miễn dịch thụ động là trạng thái miễn dịch được tạo ra do sự chuyển giao các kháng thể hoặc tế bào lympho từ một cơ thể khác đã có miễn dịch hoạt động.

III. Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

hệ miễn dịch là gì
Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?
 • Công việc chính của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, các chất độc hại, hóa chất, hoặc có thể là các tế bào bất thường (chẳng hạn như tế bào ung thư). Các thuốc thử này được gọi chung là kháng nguyên.
 • Tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch là da và màng nhầy, chất nhầy trên bề mặt màng nhầy. Nếu mầm bệnh có thể phá vỡ tuyến phòng thủ đầu tiên này vào các mô sâu hoặc vào hệ tuần hoàn, chúng sẽ được phát hiện bởi các loại tế bào bạch cầu và protein cụ thể và tấn công sự khác biệt trong huyết tương. Đây là cơ chế hoạt động của miễn dịch bẩm sinh.
 • Trong khi kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh, cơ thể chúng ta không ngừng kích hoạt hệ thống miễn dịch thích ứng, để có thể bảo vệ cơ thể một cách đầy đủ. Khi phát hiện ra các kháng nguyên lạ, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt, tấn công và loại bỏ các kháng nguyên này.
 • Các thành phần tham gia vào phản ứng miễn dịch thích ứng là tế bào lympho và các sản phẩm của tế bào lympho, chẳng hạn như kháng thể. Các kháng nguyên ngoại lai bị các tế bào lympho tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp bởi các kháng thể. Kết quả của quá trình này là loại bỏ các kháng nguyên lạ và tạo ra các tế bào “bộ nhớ” để khi các kháng nguyên lạ trong tương lai quay trở lại, cơ thể có thể nhanh chóng tạo ra phản ứng miễn dịch.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ thể xuất hiện phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tự miễn, ngay cả khi không có mầm bệnh. Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.
 • Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, bạn sẽ dễ bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh. Những người bị suy giảm miễn dịch có thời gian lây nhiễm lâu hơn, các triệu chứng nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

III. Những cách tăng cường hệ miễn dịch

hệ miễn dịch là gì
Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe

1. Vắc xin phòng bệnh 

Vắc xin là những chế phẩm tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể để chống lại bệnh tật. Các thành phần của vắc xin có thể là các kháng nguyên giảm độc lực, các mảnh kháng nguyên hoặc các sản phẩm miễn dịch chiết xuất. Các chuyên gia luôn khuyến cáo nên tiêm đầy đủ các liều vắc xin đúng lịch và đúng lịch. Đặc biệt, trẻ sơ sinh cần được bổ sung đầy đủ các loại vắc xin theo chỉ định của bác sĩ, vì đây là đối tượng rất dễ bị tấn công và mắc bệnh từ các yếu tố bên ngoài.

2. Chế độ ăn uống khoa học 

Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể giúp ổn định hệ miễn dịch. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo có đủ rau, trái cây, thịt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần bổ sung hàng ngày hàm lượng vitamin C, B6, vitamin E nhất định để đảm bảo cơ thể có đủ vi chất để duy trì hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu không muốn sức khỏe tổng thể bị tổn hại, hãy bổ sung một cách điều độ, không nên lạm dụng.

3. Tăng cường tập luyện thể thao

Dành 30-45 phút mỗi ngày để tập thể dục được coi là một trong những cách giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tập thể dục hợp lý sẽ giúp các tế bào miễn dịch và các sản phẩm của hệ thống miễn dịch lưu thông dễ dàng trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp điều hòa cơ bắp, giảm căng thẳng, duy trì cân nặng ổn định. Tuy nhiên, bạn cần chọn bài tập phù hợp và tránh nhiều hơn mức cơ thể cho phép.

4. Bổ sung đủ nước

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Kết quả là, con người không thể tồn tại nếu không có nước, và hệ thống miễn dịch của bạn cũng vậy. Uống đủ nước có thể giúp cải thiện lưu thông máu. Khi đó, các tế bào miễn dịch và các sản phẩm của hệ thống miễn dịch đã giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể. Nếu cơ thể bị mất nước, nó có thể làm cho quá trình lưu thông máu kém hơn và đôi khi dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, bao gồm nước lọc, nước trái cây và nước canh.

5. Ngủ đủ giấc

Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, có rất nhiều hoạt động quan trọng tiếp tục diễn ra trong cơ thể, điển hình nhất là việc sản xuất các thành phần kháng viêm. Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể phục hồi, hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nếu hệ thống bị suy yếu, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có sự điều chỉnh phù hợp. Hy vọng bài viết hệ miễn dịch là gì đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích.