Cộng tác viên là gì? Kỹ năng cần có của cộng tác viên

Cộng tác viên là vị trí được nhiều người lựa chọn làm nghề tay trái, đặc biệt là sinh viên. Vậy cộng tác viên là gì? Kỹ năng cần có của cộng tác viên? Bài viết dưới đây, scottbenefield.com sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về hình thức làm việc này.

I. Cộng tác viên là gì?

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm nghề tự do

Cộng tác viên tiếng Anh là “collaborator ”- viết tắt là CTV – thuật ngữ dùng để chỉ những người làm nghề tự do không thuộc hệ thống nhân viên chính thức của bất kỳ công ty nào. Những người này thường không bị giới hạn bởi thời gian, không gian hoặc thị trường việc làm. Bằng cách đảm bảo đáp ứng các KPI theo quy định, họ có thể làm việc với nhiều doanh nghiệp và cá nhân cùng một lúc.

Thông thường, các cộng tác viên sẽ được nhà tuyển dụng kèm cặp cụ thể và phân công khối lượng công việc. Tùy theo tính chất công việc và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà sự phân công của từng cộng tác viên sẽ khác nhau. Hầu hết các cộng tác viên làm việc độc lập để hoàn thành nhiệm vụ. Trong các trường hợp khác, cộng tác viên sẽ hỗ trợ hoặc hợp tác với các thành viên trong nhóm để hoàn thành dự án được giao.

II. Lợi ích khi trở thành cộng tác viên 

1. Tăng thêm thu nhập

Đối với những người có công việc ổn định thì cộng tác viên được coi là một công việc làm thêm hiệu quả có thể giúp họ tăng thu nhập hàng tháng. Đối với những sinh viên chưa ra trường hoặc đang thất nghiệp, trở thành cộng tác viên là con đường tắt giúp họ giải quyết vấn đề tài chính.

2. Trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm 

Cho dù bạn là nhân viên chính thức hay cộng tác viên, bạn đều có thể học hỏi những điều mới, trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Kinh nghiệm làm cộng tác viên của bạn sẽ có tác động tích cực đến công việc sau này của bạn.

3. Tăng cơ hội tìm được công việc tốt 

Ở một số công ty, những cộng tác viên hoàn thành công việc và thể hiện hiệu quả tích cực được nhận làm nhân viên chính thức sau khoảng 6 tháng làm việc. Và, nếu bạn tập trung vào việc cải thiện bản thân và phát triển các mối quan hệ khi đang là cộng tác viên, con đường đến với các công ty lớn sẽ trở nên rộng mở hơn.

4. Tăng cơ hội làm việc tại các công ty lớn

Tại một số công ty, những công tác viên hoàn thành tốt công việc và có biểu hiện tích cực sẽ được nhận làm nhân viên chính thức sau khoảng 6 tháng làm việc. Đặc biệt, nếu bạn chuyên tâm trau dồi bản thân, phát triển các mối quan hệ trong lúc làm cộng tác viên, con đường tiến thân vào cánh của các công ty lớn sau này cũng rộng mở hơn.

III. Kỹ năng cần có của một cộng tác viên

cộng tác viên là gì
Kỹ năng cần có của một công tác viên

1. Tuân thủ deadline

Là một nhân viên, điều duy nhất có thể giúp bạn “nâng tầm” bản thân và thương lượng tăng lương với nhà tuyển dụng chính là sự cống hiến hết mình cho công việc. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cộng tác viên ưu tú cần ghi nhớ là hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Đừng nghĩ rằng cộng tác viên không bị giới hạn bởi thời gian, và không gian làm việc nên được “tùy ý sử dụng”. Thay vào đó, hoàn thành đúng thời hạn và toàn bộ sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng và hài lòng của nhà tuyển dụng. Kết quả là bạn có thể nhận được một mức lương cao hơn hoặc một công việc tốt hơn.

2. Trách nhiệm trong công việc 

Trong bất kỳ công việc nào, những sai sót, sơ suất hoặc đi trễ của cá nhân có thể ảnh hưởng đến tiến độ chung của công việc. Vì vậy, là một cộng tác viên, bạn cần có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Luôn đảm bảo chất lượng của các nhiệm vụ bạn nhận được. Nếu không, bạn rất dễ bị “đuổi” khỏi nơi làm việc.

3. Cầu tiến và học hỏi

Không giống như nhân viên chính thức, cộng tác viên làm việc trên một chiếc ghế ọp ẹp. Nếu vị trí của bạn không mang lại giá trị cho nhà tuyển dụng, vị trí của bạn có thể dễ dàng bị người khác thay thế. Vì vậy, một cộng tác viên chân chính cần phải không ngừng dám nghĩ dám làm, học hỏi và cải tiến mỗi ngày để nâng cao chất lượng công việc nhận được.

4. Mở rộng mối quan hệ 

Thông qua các thành viên trong một công ty hoặc thông qua nhiều công ty khác nhau, các cộng tác viên nên dần dần mở rộng các mối quan hệ của mình. Họ có thể hỗ trợ bạn khi bạn gặp khó khăn trong công việc và khi bạn đang tìm kiếm một công việc trong tương lai. Kỹ năng giao tiếp điêu luyện sẽ giúp bạn có những người bạn tích cực và tuyệt vời.

IV. Thách thức của nghề cộng tác viên

Bên cạnh những lợi ích thì công việc cộng tác viên cũng gặp nhiều khó khăn nhất định. Vậy thách thức của nghề cộng tác viên là gì?

cộng tác viên là gì
Hạn chế của nghề cộng tác viên

1. Khó khăn trong việc sắp xếp thời gian

Tuy không phải là một công việc chính thức nhưng thời gian dành cho học tập hay các hoạt động khác chắc chắn sẽ rút ngắn lại. Đó là sự đánh đổi, là chi phí cơ hội, vì vậy nếu không muốn làm việc quá sức trong công việc, bạn phải phân bổ thời gian hợp lý cho từng công việc.

2. Không có chế độ như nhân viên chính thức

Có thể nói hạn chế lớn nhất của cộng tác viên so với nhân viên chính thức là không được hưởng các chế độ, chính sách của công ty. Ví dụ, bạn sẽ không được đóng bảo hiểm, nghỉ phép, nghỉ phép… Tất cả những hệ thống này nếu muốn bạn sẽ phải tự túc mà không có sự hỗ trợ của công ty. Vì vậy, nhiều người cũng coi CTV là một công việc tạm thời.

3. Rủi ro không được trả lương

Đây là điều thường xuyên xảy ra hiện nay, nhất là đối với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc. Do đó, thường có thông tin tuyển dụng tràn lan, làm việc chăm chỉ mà không được trả lương. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn công ty uy tín để làm việc.

4. Bị phân biệt với nhân viên chính thức

Là một CTV, thời gian làm việc ngắn và linh hoạt được xem là một lợi thế về mặt thời gian, nhưng thường bị nhân viên chính thức coi thường là không quan trọng và hoạt động. Nhiều cộng tác viên bị cơ quan chức năng ép buộc khi đi làm, dù không ghi trong hợp đồng nhưng nếu không muốn cố tình gây phiền phức cho họ thì bạn cũng phải làm. Hãy lưu ý để bảo vệ lợi ích cá nhân của bạn.

5. Không nhận được công việc phù hợp với khả năng

Sẽ có một số công việc rất hấp dẫn bạn (giờ giấc làm việc thoải mái, môi trường làm việc sôi động, lương cao), nhưng nếu bạn chỉ nhìn vào những lợi ích hấp dẫn đó mà không xem xét khả năng có hạn của mình, dễ rơi vào tình trạng chán nản, căng thẳng, đòi hỏi không thể hoàn thành công việc dù dành nhiều thời gian.

Có thể thấy, cộng tác viên là vị trí làm việc được khá nhiều nhà tuyển dụng hiện nay. Đây là một công việc linh hoạt, có nhiều lợi ích và tiềm ẩn những hạn chế đối với người lao động. Sau khi tìm hiểu thấu đáo cộng tác viên là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được công việc ưng ý cho bản thân nhé!