Công nghệ Var là gì? Trường hợp nào sử dụng Var?

Khái niệm công nghệ Var là gì? đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, được ứng dụng để triệt để công nghệ Var trong các trận đấu. Chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn cho bạn đọc về var là gì trong bóng đá và những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

1. Công nghệ Var là gì?

 • Var có tên đầy đủ bằng tiếng anh là Video Assistant Referee, đây là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến được coi là trợ lý trọng tài video .
 • Công nghệ này giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt được tình hình trên trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong các trường hợp gây tranh cãi trên sân.
 • Hệ thống Var được đặt một cách biệt lập, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Khi phát hiện lỗi, hệ thống này sẽ thông báo đến trọng tài để xử lý.
                             Công nghệ hiện đại Var được sử dụng trong các giải bóng lớn
 • Công nghệ var được sử dụng lần đầu tiên tại Anh, sau đó là một vài trận đấu tại Ý và Đức. Cho đến năm 2018, công nghệ này được áp dụng chính thức trong trận đấu của giải World Cup cùng thời điểm đó.
 • Công nghệ tiên tiến này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng của mình trong các giải đấu, giúp các trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng.
Các trường hợp được sử dụng công nghệ Var

2. Các trường hợp được sử dụng công nghệ Var

Tuy là công nghệ hiện đại nhưng không phải Var lúc nào cũng trở nên hữu ích và được phép sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp được sử dụng công nghệ Var trên sân đấu.

Bàn thắng gây tranh cãi trên sân

 • Khi trên sân có bàn thắng của đội bất kì nhưng lại bị khiếu kiện về tính hợp lý, Var sẽ được sử dụng. Var sẽ cho phép trọng tài nhìn lại toàn cảnh bàn thắng, từ đó sẽ nhìn ra các lỗi trong quá trình ghi bàn.
 • Sau khi xem xét quá trình xảy ra lỗi, trọng tài sẽ đánh giá và đưa ra quyết định bàn thắng cuối cùng cho bàn thắng.

Đá phạt 11m

 • Khu vực vòng cấm là nơi Var được sử dụng thường xuyên nhất, việc quyết định thổi phạt có thể được duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi trọng tài tham khảo Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

 • Các hành vi bạo lực của các cầu thủ trên sân sẽ bị ngăn chặn nhờ công nghệ Var, nhưng nó chỉ được áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

 • Trong thực tế, không ít trọng tài đã gây ra những sai lầm khi quyết định trên sân bóng. Nhờ vào công nghệ Var những sai lầm này có thể được sửa chữa, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.
 • Nếu như xảy ra một trong những trường hợp nêu trên, khi đó trọng tài chính sẽ ra tín hiệu với các trọng tài video ở trung tâm. Sau đó các trọng tài sẽ cùng nhau thảo luận và bàn bạc đưa ra quyết định cuối cùng.

Công nghệ Var trong bóng đá cũng đã gây nhiều tranh cãi, bởi phần lớn xuất phát từ những lo ngại công nghệ hiện đại có thể làm mất đi những cảm xúc tự nhiên vốn có của bóng đá. Vì vậy, công nghệ Var có thể mất một thời gian dài mới có thể áp dụng trong các giải bóng đá quốc tế.

                                    Công nghệ Var nhận diện sai lầm của trọng tài

3. Var có bị giới hạn sử dụng

 • Var sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu Var không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên,… nghiễm nhiên được tiếp tục.
 • Bạn thắng không được xác định bởi Var với trương hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng.
 • Với việc sử dụng Var trọng tài có thể bị phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

4. Var hoạt động như thế nào trong thực tế

 • Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua tai nghe. Sau đó sẽ có báo hiệu tạm dừng trận đấu, nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.
 • Trường hợp sử dụng Var, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.
 • Trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình.

5. Vì sao FIFA lại sử dụng công nghệ Var tại World Cup

 • FIFA xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình vào các quyết định quan trọng của trọng tài.
 • Những người hâm mộ cho rằng công nghệ sẽ đưa ra các quyết định công bằng nhất để tìm ra được đội bóng xứng đáng giành chiến thắng.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về công nghệ Var là gì? và cách sử dụng Var trong các trận đấu. Hãy cùng chờ đón những điểm mới mẻ trong bóng đá khi áp dụng công nghệ Var trong tương lai tại website scottbenefield.com.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *