Tìm hiểu ngay điều kiện tham dự cúp C1 là gì?

So với World Cup hay Euro, sức “nóng” của giải bóng đá cúp C1 châu Âu cũng không hề kém cạnh khi đây là nơi quy tụ những anh hào, những đội bóng hùng mạnh nhất của lục địa già cùng vô số những siêu sao xuất chúng. Chính bởi vậy để có thể giành được tấm vé tham dự đấu trường danh giá này cũng là điều không hề dễ dàng.

Vậy bạn đã biết điều kiện tham dự cúp C1 là gì chưa? Cùng Olesport TV Live Football tìm hiểu ngay nào!

Giải bóng đá cúp C1 là gì?

Trước khi Ole Sport TV giải đáp cho bạn điều kiện tham dự cúp C1 thì chúng ta sẽ bắt đầu khám phá chi tiết cúp C1 là gì mà lại hoành tráng thế nhé.

Cúp C1 thường được gọi là UEFA Champions League là một sự kiện bóng đá Châu Âu được tổ chức bởi UEFA, Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Đây là đấu trường thu hút một số lượng lớn các gã khổng lồ của bóng đá châu Âu tham dự. Do đó, dựa trên thành tích của các CLB tại các giải đấu quốc nội và thứ hạng của từng liên đoàn bóng đá thành viên mà UEFA sẽ phân bổ suất dự cúp C1 cho mỗi quốc gia phù hợp.

Mỗi mùa giải UEFA Champions League thường sẽ diễn ra vào giữa tháng 7. Sẽ có một vòng play-off và ba vòng sơ loại. Tất nhiên, 10 đội bóng xuất sắc vượt qua được vòng sơ loại sẽ góp mặt cùng 22 đội bóng khác tham dự vòng đấu bảng.

dieu-kien-tham-du-cup-c1-la-gi
Giải bóng đá cúp C1 châu Âu là gì?

Sẽ có 8 bảng đấu được tạo nên từ việc bốc thăm ngẫu nhiên 32 câu lạc bộ đã đăng ký thi đấu. Sẽ có 4 nhóm hạt giống khác nhau và mỗi bảng đấu sẽ có 4 đội thuộc 4 nhóm hạt giống đó.

Thể thức thi đấu giai đoạn vòng bảng là vòng tròn tính điểm, bao gồm cả lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi nhóm sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp và bắt đầu bằng vòng 1/8.

Từ vòng 1/8 đến tứ kết, bán kết các đội sẽ thi đấu theo thể thức knock-out, 2 cái tên xuất sắc nhất sẽ vinh dự được góp mặt tại trận chung kết và trận đấu này thường được UEFA bố trí vào cuối tháng 5 hàng năm. Đội chiến thắng sẽ lên ngôi vô địch Champions League và sẽ là đại diện của châu Âu tham dự FIFA Club World Cup.

Điều kiện tham dự cúp C1 là gì?

Theo điều lệ giải bóng đá C1 của Liên đoàn bóng đá Châu Âu:

Cúp C1 châu Âu sẽ bao gồm 79 đội tham dự bắt đầu từ vòng sơ loại. Ngoại trừ Liechtenstein không có giải vô địch quốc gia, cuộc tranh tài này sẽ bao gồm 54/55 liên đoàn thành viên của UEFA tham dự. 79 suất được phân bổ như sau:

  • Các quốc gia xếp thứ 1-4 trong bảng xếp hạng của UEFA là Anh, Tây Ban Nha, Ý và Đức mỗi liên đoàn sẽ có 4 tấm vé vào thẳng vòng đấu bảng cúp C1.
  • Các quốc gia xếp thứ 5-6 trên bảng xếp hạng UEFA sẽ có 3 suất. Những quốc gia này là Pháp và Bồ Đào Nha vào năm 2021.
  • Các quốc gia xếp thứ 7-12 trong bảng xếp hạng UEFA sẽ có 2 suất.
  • Ngoại trừ Liechtenstein, các quốc gia có thứ hạng từ 16-55 trên bảng xếp hạng của UEFA sẽ được phân bổ một suất.
  • Nhà vô địch Champions League và Europa League sẽ chiếm 2 suất còn lại. Các suất này không được thay thế nếu những CLB này đã giành được tấm vé thông qua thứ hạng tại giải vô địch quốc gia.
  • Một quốc gia chỉ có thể có tối đa năm suất dự cúp C1 châu Âu. Theo đó, nếu một quốc gia xếp hạng 1-4 trên bảng xếp hạng của UEFA và sở hữu cả nhà vô địch Champions League và Europa League nằm ngoài top 4, đội về đích thứ 4 ở giải VĐQG sẽ không thể dự cúp châu Âu.

Với những thông tin về điều kiện tham dự cúp C1 có thể thấy với các liên đoàn bóng đá thành viên xếp hạng từ 11-55 thì các CLB thuộc các quốc gia này sẽ phải bắt đầu giải đấu từ vòng sơ loại cho đến vòng play-off để chọn ra 10 cái tên cuối cùng bước đến vòng đấu bảng.

dieu-kien-tham-du-cup-c1
Điều kiện tham dự cúp C1 là gì?

Vì vậy để được tham dự giải đấu cúp C1 là không hề dễ dàng và vinh quang ở đấu trường này luôn vô cùng danh giá.

Thêm vào đó các câu lạc bộ châu Âu muốn thi đấu tại Cúp C1, Cúp C2 hoặc các giải đấu cấp châu lục, phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản của UEFA đối với một đội bóng. Đó là những yêu cầu cơ bản về vốn: cơ sở đào tạo, các đội trẻ từ U15 đến U23 và quyền sở hữu một sân vận động đáp ứng các tiêu chí chất lượng của UEFA.

Như vậy là Olesport TV Live Football đã giúp độc giả hiểu sơ lược về điều kiện tham dự cúp C1 châu Âu và theo thông tin mới nhất từ UEFA thì liên đoàn bóng đá châu Âu đang muốn tăng thêm 2 suất “khách mời” để đối phó với việc các ông lớn đang rục rịch thành lập giải đấu Super League.

UEFA dự kiến “tặng” 2 suất dự cúp C1

Theo Marca, UEFA đã sẵn sàng thiết lập các quy tắc giải đấu và câu lạc bộ mới vào đầu tháng tư năm nay. Điều này sẽ cho phép các đội bóng có được thành công nhất định ở Champions League trong 5 năm trước gần nhất có thể tham dự giải đấu dù họ không thể đạt được tấm vé thông qua giải VĐQG.

Dự luật này đã được phó tổng thư ký UEFA Giorgio Marchetti tán thành tại cuộc họp của Hiệp hội Câu lạc bộ Châu Âu (ECA) vào ngày 28/3/2022, mặc dù thời gian áp dụng có thể phải được xem xét lại.

tim-hieu-dieu-kien-tham-du-cup-c1
UEFA dự kiến “tặng” 2 suất dự cúp C1

Ví dụ, nếu Chelsea không cán đích trong top 4 của Premier League nhưng đã vô địch Champions League trong 5 năm trước đó, UEFA sẽ coi họ đủ điều kiện giành vé dự giải với tư cách “khách mời.

Đội đứng thứ ba ở các giải vô địch quốc gia hiện chỉ có hai tấm vé trực tiếp dự giải đấu hàng đầu châu Âu, được kỳ vọng sẽ có được suất “khách mời” cuối cùng của UEFA ở Champions League. Ví dụ ở đây là giải đấu Primeira Liga của Bồ Đào Nha hoặc Ligue 1 của Pháp.

Những điều này được UEFA thông qua nhằm tăng thêm tính hấp dẫn cho cúp C1 và hy vọng với những chia sẻ cụ thể của chúng tôi, bạn đã có thể nắm rõ được về điều kiện tham dự cúp C1.