Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá là gì?

Chiến thuật phòng ngự phản công luôn là một trong những chiến thuật hàng đầu được các chiến lược gia áp dụng trong bóng đá. Thông thường, giữa một trong hai đội bóng trên sân đấu, đội bóng yếu hơn sẽ áp dụng chiến thuật này nhằm xoay chuyển tình thế, tạo sức ép cho đối phương.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công là một trong chiến thuật thực tiễn trong triết lý bóng đá Catenaccio. Đây cũng là chiến thuật được nhiều đội bóng áp dụng và mang lại hiệu quả. Sơ đồ phòng ngự phản công đảm bảo cho các cầu thủ thi đấu trong trạng thái tốt nhất. 

chien-luoc-phong-ngu-phan-cong-hieu-qua-tai-cac-doi-bong-lon
Chiến lược phòng ngự phản công hiệu quả tại các đội bóng lớn

Trong chiến thuật các cầu thủ có thể chơi linh hoạt và dễ biến chuyển, vừa phòng ngự, vừa phản công khi có cơ hội. Đội hình có lối chơi này yêu cầu các cầu thủ linh hoạt, phối hợp ăn ý nhằm tạo cơ hội ghi bàn mở tỷ số.

Một khi có cơ hội ghi bàn đội hình lập tức được dâng cao và hỗ trợ các tiền đạo ghi bàn, làm đối phương không kịp trở tay. Ngoài ra phòng ngự phản công còn là chiến thuật ít tạo lỗ hổng khi các cầu thủ trong đội phải tuân theo các vị trí nhất định khi thi đấu.

Một số sơ đồ phòng ngự phản công hiệu quả

Dưới đây là một số sơ đồ chiến thuật thường được các huấn luyện viên sử dụng khi áp dụng chiến thuật này.

  • Đội hình 5-3-2: Sơ đồ chiến thuật này có sơ đồ phòng thủ dày tạo một bức tường vững chắc trước khung thành đối phương. Hàng công lùi về sâu nhằm lấy bóng lên và tấn công bất ngờ khiến đối phương không kịp lui về phòng ngự.
mot-so-so-do-phong-ngu-phan-cong-thuong-gap
Một số sơ đồ phòng ngự phản công thường gặp
  • Đội hình 3-5-2: Khi bố trí sơ đồ phòng ngự phản công này huấn luyện viên đã thể hiện rõ ý đồ khi khu vực trung lộ là khu vực giành bóng và tránh bóng chính. Đây cũng là sơ đồ giúp đội có cơ hội phản công nhanh hơn. Tuy nhiên sơ đồ này cũng tạo lỗ hổng lớn khu vực tuyến dưới, đối phương sẽ có cơ hội ghi bàn rất lớn khi chọc thủng được khu vực trung lộ.
  • Đội hình 5-2-3: Yêu cầu của sơ đồ chiến thuật này là 2 tiền vệ trung tâm phải là hai cầu thủ chất lượng, giúp kiểm soát bóng và có thể hoạt động rộng. Một trong 3 cầu thủ hàng công sẽ hoạt động lùi sâu hơn giúp vừa nhanh chóng lui về phòng ngự, vừa có thể tấn công ghi bàn nếu cần.

Phòng ngự phản công là chiến thuật được áp dụng với nhiều đội bóng lớn trên thế giới. Một số Đội tuyển lớn áp dụng thành công chiến thuật này như đội tuyển quốc gia Italia, Đức , một số CLB ở Ý, Anh và Chelsea áp dụng. Việt nam cũng là một hiện tượng Châu Á trong những năm gần đây áp dụng thành công chiến thuật này mang về nhiều phần thưởng lớn như Á Quân U23 Châu Á, vô địch Seagame…

Một số lưu ý trong lối chơi phòng ngự phản công

Cho dù chiến thuật bóng đá có tốt đến mấy cũng tồn tại nhiều kẽ hở. Dưới đây là một số lưu ý khi áp dụng chiến thuật này.

Phòng ngự tốt

Nhược điểm của phòng ngự phản công là thời gian đội được cầm và đi bóng trong trận đấu rất hạn chế. Đội dùng chiến thuật này phải chịu được áp lực lớn từ nhiều đợt tấn công dồn dập của đối thủ và không được để làm vỡ trận bằng cách phòng ngự thật tốt, căn thời cơ lấy bóng.

Phản công nhanh

Mỗi một đợt đội bạn tấn công và dâng cao đội hình chính là cơ hội để đội chơi chiến thuật này có cơ hội phản công. Đòi hỏi các cầu thủ phải sẵn sàng tư thế đang phòng ngự chuyển sang phản công ngay khi có bóng.

australia-khong-kip-xoay-so-khi-cau-thu-viet-nam-phan-cong-bat-ngo
Australia không kịp xoay sở khi cầu thủ Việt Nam phản công bất ngờ

Khoảnh khắc phòng thủ cũng chính là những khoảnh khắc hồi hộp, khi giành được bóng, đội phòng ngự phản công ngay lập tức chuyển sang tấn công. Cần thực hiện thao tác nhanh, nhất là trong 3s đầu khi đối phương mất bóng, làm đối phương choáng ngợp và khó trở về phòng ngự kịp thời. 

Che chắn khung thành

Việc phải phòng ngự nhiều sẽ gần như vắt kiệt sức khu vực hậu vệ trong sân. vì vậy tất cả các cầu thủ trong đội phải có ý thức bảo vệ cầu môn của mình. Đối thủ càng tiếp cận gần cầu môn, cơ hội ăn bàn sẽ càng lớn. vì vậy không chỉ có hậu vệ tập trung bảo vệ khung thành mà khu vực trung vệ cũng phải ra sức ngăn cản bóng ngay khi bóng ở tầm xa.

Cản phá cú sút tầm xa

Khá là nguy hiểm cho khung thành đội phòng ngự phản công nếu đối phương sở hữu cầu thủ có lối sút xa chuẩn. Sút xa chuẩn sẽ phá vỡ rào cản phong ngự và cho đối phương vào sâu hơn.

Cách hiệu quả nhất để cản phá những cú sút này là kèm chặt đối phương, không cho đối phương có cơ hội sút xa. Cần đảm bảo khoảng cách đủ gần để không dẫn đến các hình thức phạt nguội khi tham gia đấu.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật các thông tin về phòng ngự phản công. Chứng tỏ đây là một trong những chiến thuật hàng đầu của các chiến lược gia thế giới. Đón chờ xem trận đấu hấp đã sắp tới sẽ có những cách áp dụng chiến thuật mới gì tại bong da truc tiep Cakhia nhé!