Liệt kê những kỹ năng cần thiết để trở thành một thủ môn giỏi

Thủ môn là một vị trí rất đặc biệt và được chú ý nhiều trong bóng đá. Tuy nhiên, thực tế để đảm nhiệm vị trí thủ môn không phải việc dễ dàng. Vậy thủ môn là gì? Làm sao để có thể trở thành một thủ môn giỏi cho người mới bắt đầu? Mời quý vị cùng Cảm Bóng Đá đi vào tìm hiểu bài viết dưới đây.

BẬT MÍ] Cách làm thủ môn giỏi siêu đơn giản | Aobongda24h
Làm sao để trở thành thủ môn giỏi cho người mới bắt đầu?

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Ở phía sau hậu vệ và đảm nhiệm bải vệ trước khung thành. Vai trò chính của họ là bảo vệ và không cho đối phương đưa bóng qua khung thành.

 Trên sân, thủ môn là vị trí duy nhất được phép chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên, sau 16 phút 50 giây, cầu thủ này buộc phải thi đấu bằng chân như bao cầu thủ khác. Thủ thành nổi bật trên sân với chiếc áo đấu khác hoàn toàn với các đồng đội. Hơn hết, họ buộc phải đeo găng tay trong quá trình thi đấu. Vị trí bắt chính của mỗi đội sử dụng một bộ áo đấu.

Điểm danh các kỹ năng căn bản mà một thủ môn giỏi phải biết

Để có thể trở thành một thủ môn giỏi, ngoài những các yếu tố về tâm lý vững vàng thì bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản tốt. Sau đây kênh nhà Cảm Bóng Đá – trang tin tức về bóng đá, tỷ số, JBO Hot nhất hiện nay sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng thiết yếu sau:

Kỹ năng ngăn chặn bóng

Đây là kỹ năng cơ bản nhất mà một thủ môn giỏi phải có, vì nhiệm vụ của cầu thủ là bảo vệ khung thành của đội nhà. Chặn bóng ở đây được hiểu là động tác chọn vị trí thích hợp để đưa bóng ra ngoài lưới. 

Kỹ năng bắt và phá bóng bằng tay

Kỹ năng này cụ thể có hiểu là lừa bóng và tiền đạo đội đối thủ. Những cú sút xa từ vị trí đã chọn trước, đặc biệt là vào góc A, sẽ khiến thủ môn phải cản phá chỉ bằng một cú bay người.

Lúc này, thủ môn chấp nhận tự tiếp đất nếu không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến chấn thương. Bắt giữa hai bên:

– Trọng lượng dồn về chân theo hướng bóng và dùng chân đó làm trụ để nhảy sang ngang. Nhảy thường dễ hơn bay người trong những tình huống này.

– Vồ bóng bằng chân đối phương: Khi đối phương muốn đưa bóng đến gần khung thành và sút, thủ môn đã lao ra để khép góc.

– Nếu đối phương đưa bóng về phía trước, bạn phải lao ra ném bóng xuống dưới chân đối phương.

Kỹ năng phản xạ nhanh chóng

Một thủ môn giỏi phải thường xuyên cản phá bằng cú bật nhảy ngay cả khi bóng bay đến những vị trí khó. Khi đối thủ vừa vượt qua, các dây thần kinh của thủ môn phải lập tức xử lý thông tin và đưa ra quyết định các phán đoán đường bóng để kịp thời phản xạ nhanh chóng. Phản xạ càng nhanh thì khả năng cản phá đường bóng đối thủ càng cao.

Kỹ năng kiểm soát trên không

Đây là một kỹ năng phụ thuộc vào yếu tố thể chất, kích thước và sức mạnh của cầu thủ. Để có thể kiểm soát trên không, thủ môn cần biết chọn vị trí chiếm khoảng trống để bật cao nhất có thể và có đủ khoảng trống để hạn chế ảnh hưởng của đối phương. Bước nhảy cũng là lúc mà thủ môn phải ra quyết định rất nhanh để bắt, đấm hay đẩy bóng khi đẩy được bóng.

Để bắt được bóng, thủ môn phải giỏi ước lượng điểm rơi và làm chủ không gian rộng, có thể thoải mái đón bóng khi nó bay tới.

Khi nhiều đối thủ quyết định ra đường bóng không an toàn, thủ môn nên chắp tay lại và đánh bóng mạnh để chúng bay càng xa khung thành đội nhà càng tốt. Đẩy bóng được sử dụng khi bóng đang đứng trên vòm. Lúc này, thủ môn cần bay người, ngả người ra sau, dang tay đỡ bóng và đẩy ra.

Bản lĩnh trước những trận đấu lớn

Một số thủ môn thường chơi rất tốt ở các trận đấu thường nhưng đến khi bước vào trận đấu sinh tử, họ lại mắc rất nhiều lỗi vì không kịp phản xạ. Điều này gây mất an toàn trong các pha xử lý bóng và cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, cần phải nhấn mạnh một lần nữa rằng kinh nghiệm trận mạc và tâm lý thi đấu của thủ môn là rất quan trọng.

Kỹ năng bắt phạt đền

Ngay cả khi kỹ năng của thủ môn rất được săn đón trong hầu hết các tình huống, thì khả năng phán đoán và tâm lý tốt là điều tối quan trọng ở đây để bắt được quả 11 mét. Với khả năng phán đoán nhạy bén và khả năng đọc suy nghĩ của đối phương, thủ môn được coi là bất lợi trong cuộc đối đầu này sẽ bay người đúng hướng và cứu bóng. Không phải thủ môn nào cũng có kỹ năng này. Đó là một kỹ năng tự nhiên chứ không phải là một sự luyện tập chăm chỉ.

Trong một số trường hợp, thủ môn sử dụng tâm lý chiến như liên tục bay người, nhảy và chỉ tay về hai phía khung thành để đánh lạc hướng cầu thủ và ngăn cản anh ta thực hiện cú sút.

Kỹ năng ném bóng phát động tấn công

Trong những tình huống thủ môn có bóng và đội chủ nhà có cơ hội phản công, ném xa và chính xác sẽ mở ra một đợt phản công chất lượng cho các cầu thủ và chiếm ưu thế tấn công.