Cầu lông là gì? Lợi ích của bộ môn cầu lông đối với sức khỏe

Cầu lông là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cầu lông là gì?

Cầu lông là gì? Cầu lông được biết đến là bộ môn thể thao thi đấu đối kháng giữa 2 vận động viên (đánh đơn) hoặc là giữa 2 cặp vận động viên (đánh đôi) ở trên một sân đấu hình chữ nhật được phân chia thành 2 nửa bằng, ngăn cách nhau bởi lưới cầu lông. Người chơi ghi điểm bằng cách sử dụng vợt đánh quả cầu rơi vào phần sân bên phía đối phương hoặc là đối phương phạm lỗi. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm để đưa cầu sân phía sân của đối phương. Lỗi sẽ được xác định bởi trọng tài chính hoặc là trọng tài biên. Nếu không có trọng tài thì 2 người chơi tự thỏa thuận với nhau. Mỗi lượt cầu kết thúc sẽ ghi được 1 điểm, ván đấu kết thúc khi một trong hai bên ghi đủ điểm trước.

cau-long-la-gi
Cầu lông là gì?

Bên cạnh việc cố gắng đưa cầu rơi vào phần sân đối phương để ghi điểm, người chơi cũng cần phải tuân thủ một số luật lệ trong suốt trận bóng nhằm tránh mất điểm như trong luật giao cầu, vị trí đứng, tác phong thi đấu,… Như vậy, mình vừa giải thích sơ bộ cho câu hỏi cầu lông là gì?

Dụng cụ tham gia chơi bộ môn cầu lông là gì?

Dụng cụ đầu tiên đó là vợt cầu lông. Theo đúng như quy định, vợt sử dụng để luyện tập và tham gia thi đấu cầu lông có chiều dài sẽ không vượt quá 68cm, chiều rộng không quá 23cm. Phần cán vợt là phần người chơi cầm vào, khu vực đan lưới chính là phần đánh vào quả cầu. Người chơi chỉ sử dụng vợt đánh vào quả cầu chứ không được để cầu chạm vào người, nếu không sẽ được tính là phạm lỗi. Vợt không gắn thêm những vật dụng khác sẽ làm thay đổi đi kích thước hoặc là hình dạng.

Nếu như mục đích chỉ đánh qua lại nhằm rèn luyện sức khỏe, mức độ dẻo dai, người chơi chỉ cần có một cây vợt bình thường với mức giá rẻ. Nếu như người chơi muốn hướng đến tham gia thi đấu chuyên nghiệp thì cần phải đầu tư một cây vợt tầm trung đến cao cấp, đồng thời sẽ phù hợp với lối đánh mà người chơi hướng đến, ví dụ như vợt công thủ toàn diện, vợt chuyên tấn công, vợt chuyên phản tạt điều cầu. Bên cạnh đó, người chơi cầu lông chuyên nghiệp sẽ cần sân tập có vạch chuẩn, có mái che nhằm tránh được những yếu tố môi trường ở bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình chơi.

Tìm hiểu những lợi ích của bộ môn cầu lông đối với sức khỏe

Những thông tin được các chuyên gia Vebo TV chia sẻ ở trên chắc mọi người về khái niệm cầu lông là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết đến những lợi ích tuyệt vời nhất của bộ môn cầu lông, cụ thể:

cau-long-la-gi-1
Tìm hiểu những lợi ích của bộ môn cầu lông đối với sức khỏe

1. Tăng cường tốc độ và phản xạ

Tham gia chơi cầu lông sẽ giúp cho các bạn cải thiện được tốc độ và phản xạ. Bên cạnh đó, mức độ nhạy bén cũng chính là yếu tố cần phải có vì người chơi cần phải biết được cách đánh lừa được đối thủ.

2. Tăng cường được sức mạnh cơ bắp

Theo như các chuyên gia hàng đầu nhận định, cầu lông chính là môn thể thao giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp chủ yếu ở phần đầu đùi, bắp chân, cơ mông. Bên cạnh đó, từng vùng cơ bắp khác ở trong cơ thể bạn như phần cơ bắp tay, lưng cũng được cải thiện và săn chắc hơn rất nhiều.

3. Tăng cường sức mạnh về thể chất

Hoạt động chạy, nhảy trong suốt quá trình luyện tập, tham gia thi đấu cầu lông sẽ giúp đốt cháy được lượng mỡ dư thừa với tốc độ 450 calo/ giờ. Các bạn cũng có thể xem cầu lông chính là bài tập cardio giúp bạn cải thiện vóc dáng vô cùng hiệu quả.

4. Sẽ cải thiện tâm lý

Khi tham gia chơi cầu lông sẽ làm gia tăng được lượng hormone endorphin giúp con người cảm thấy vui vẻ, yêu đời, thoải mái, suy nghĩ tích cực và có được giấc ngủ ngon.

5. Tăng sự linh hoạt và mức độ nhạy bén

Khi các bạn càng di chuyển nhiều thì càng trở nên linh hoạt, đặc biệt là khi cầu lông đòi hỏi những động tác cần đến sự nhanh nhẹn và chính xác nhất.

6. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cầu lông sẽ giúp cho các bạn kiểm soát được cân nặng vì nó sẽ đốt mỡ, bên cạnh đó sẽ tăng cường được quá trình trao đổi chất. Nếu như kết hợp với dinh dưỡng một cách hợp lý, người chơi hoàn toàn có thể sẽ kiểm soát được trọng lượng cơ thể khi tham gia chơi cầu lông.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm cầu lông là gì và có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thông tin nhé!